Trang chủ Văn bản Album ảnh Doanh nghiệp Liên hệ
 
Giới thiệu chung
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Chức năng, nhiệm vụ
Lịch sử hình thành - phát triển
Tuyên ngôn Ngành thuế
Mười điều kỷ luật
Tin tức - Sự kiện
Tin trong ngành
Tin Chi cục thuế TP Vinh
Tin khác
Tin kinh tế
Tin pháp luật
Thông báo
Thông báo
Lịch công tác
Hướng dẫn về Thuế
Dân hỏi, cơ quan thuế trả lời
Lĩnh vực chuyên môn
Chương trình - Mục tiêu
Nghiên cứu - Trao đổi
Hoạt động khác
Công tác Đảng
Hội cựu chiến binh
Công đoàn
Phụ nữ, Thanh niên
Văn hoá, văn nghệ, thể thao
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 9.228 | Tất cả: 3.169.825
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
TIN TỨC - SỰ KIỆN | TIN TRONG NGÀNH
Tổng hợp nội dung 4 buổi giao lưu trực tuyến của Tổng cục Thuế về Quyết toán Thuế Thu nhập cá nhân
Tin đăng ngày: 2/4/2019 - Xem: 3623
 

Người nộp thuế: Phạm Thị Hằng
    Địa chỉ: Số 12A i4 Khu đô thị Yên Hòa -p yên Hòa

Em nhập thời gian tính giảm trừ trên PL 05-3BK-QTT-TNCN. Ở phần "đến tháng" em nhập thời gian tính đến năm con 18 tuổi (hết giảm trừ) thì bị báo sai là: Đến tháng phải nhỏ hơn hoặc bằng đến tháng của kỳ kê khai. Như vậy là sao ạ? Các năm trước em cũng làm thế thì không bị sao cả.

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị.

Từ phiên bản HTKK 4.1.5, khi kê khai tờ khai 05-QTT/TNCN, bảng kê 05_3BK_QTT_TNCN, NNT bắt buộc phải nhập đầy đủ "Thời gian tính giảm trừ - từ tháng" (chỉ tiêu 21) và "Thời gian tính giảm trừ - đến tháng" (chỉ tiêu 22).

Và thời gian tính giảm trừ phải thuộc kỳ kê khai.

Do đó khi Anh/Chị nhập chỉ tiêu 22 - thời gian tính giảm trừ đến tháng đến năm con 18 tuổi sẽ bị báo lỗi "Đến tháng phải nhỏ hơn hoặc bằng đến tháng của kỳ kê khai."

Anh/Chị kiểm tra và kê khai thông tin chỉ tiêu 22 <= tháng cuối cùng của kỳ kê khai.

Trân trọng cảm ơn.

Người nộp thuế: La Thị Ngọc Khánh 
    Địa chỉ: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cao Bằng

Tháng 4-12/2018, bạn T chuyển đến làm việc tại đơn vị của tôi. Tháng1-3/2018 tại cơ quan cũ bạn T có phát sinh thuế phải nộp, đã khấu trừ vậy tôi là kế toán của đơn vị, có phải quyết toán thuế tncn 2018 cho bạn T không? 2. Cá nhân nghỉ hưu từ T7/2018 khi quyết toán, khoản giảm trừ cho cá nhân là 6 x 9tr hay 12 tháng x 9tr khoản giảm trừ gia cảnh là 3,6 x6 hay 3,6 x 12 tháng?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1.Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC  thì Công ty bạn trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập mà Công ty bạn trả cho cá nhân và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Trường hợp người lao động nhận thu nhập do ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị và nhận thu nhập vãng lai ở một đơn vị khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã được đơn vị đó khấu trừ thuế TNCN đầy đủ theo tỷ lệ 10% thì người lao động được ủy quyền cho đơn vị ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên quyết toán thuế thay.

Ngoài trường hợp người lao động được ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay nêu trên, nếu người lao động nhận thu nhập từ 2 nơi thuộc diện phải quyết toán thuế do có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

2.Việc tính giảm trừ gia cảnh cho NPT và giảm trừ gia cảnh cho bản thân được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 111/TT-BTC của Bộ Tài chính. Trường hợp của bạn, cá nhân nghỉ hưu thừ tháng 7/2018, trực tiếp quyết toán thuế thì khi QTT giảm trừ gia cảnh cho bản thân được tính đủ 12 tháng và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Người nộp thuế: Ngọc Bảo
    Địa chỉ: TP HCM

Chào anh/ chị Bảng quyết toán của công ty chúng tôi có hơn 1000 người lao động và vẫn đủ điều kiện để làm uỷ quyền quyết toán thuế vậy kế toán công ty chúng tôi chỉ thông báo về việc làm uỷ quyền quyết toán thuế tncn đến 10 người này thôi, những người không phát sinh tiền thuế khỏi làm bản uỷ quyền quyết toán có được k ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo quy định, trường hợp của bạn, những cá nhân không phát sinh tiền thuế được hoàn hoặc nộp thêm thì không ủy quyền quyết toán thuế.

Người nộp thuế: Lê Minh Nga 
    Địa chỉ: Tây Lộc TP Huế

Chào TCT, tôi nghỉ việc tại công ty X từ tháng 7/2018. Trước đây tôi ủy quyền cho Cty quyết toán thay và có đăng ký giảm trừ gia cảnh (GTGC) ở Cục thuế TP HCM. Nay đã nghỉ việc ở công ty và hiện ko làm ở đâu khác, tôi tự đi quyết toán tại CCT nơi cư trú và muốn đăng ký GTGC lại ở CCT nơi cư trú để giảm thu nhập chịu thuế năm 2018. Vậy tôi có cần gửi hồ sơ vào Cục thuế TP HCM xin chấm dứt GTGC hay ko?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp, Bạn đã đăng ký giảm trừ gia cảnh khi bạn còn làm việc tại Công ty X, đến tháng 7/2018 bạn nghỉ việc  và không đi làm bất kỳ nơi nào thì bạn phải trực tiếp quyết thuế năm 2018 trực tiếp với cơ quan thuế tại nơi cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú). Bạn không cần đăng ký lại giảm trừ gia cảnh tại cơ quan thuế bạn cư trú mà bạn khai người phụ thuộc tại bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN (kèm theo tờ khai quyết toán thuế Thu nhập cá nhân mẫu số 02/QTT-TNCN) khi bạn thực hiện khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018.

Người nộp thuế: Đài truyền Thanh - Truyền hình huyện Thăng Bình
    Địa chỉ: 179 Tiểu La Hà Lam Thăng Bình Quảng Nam

Dạ. cho em hỏi vì sao em đăng nhập mã số thuế và mật khẩu theo cũ mà không thành công? Hơn nữa khi em vào thay đổi mật khẩu em nhập mật khẩu kiểu gì hệ thống cũng báo không được? Giúp em với

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Bạn

Do câu hỏi của Bạn chưa cụ thể, để được hỗ trợ đề nghị bạn liên hệ theo số điện thoại hỗ trợ của cơ quan thuế 02437689679 (Máy lẻ 2180).

Người nộp thuế: Vũ Thị Phượng 
    Địa chỉ: Hà Nội

Công ty tôi đã đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho người lao động nộp qua trang nhantokhai.gdt.gov.vn và đã được cấp mã số TNCN cho người phụ thuộc. Vậy công ty có cần nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho cơ quan thuế không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 thì:

NNT có thu nhập từ tiền lương, tiền công đăng ký NPT theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp 02 bản cho tổ chức, cá nhân trả thu  nhập để làm căn cứ tính giảm trừ gia cảnh cho NPT.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập giữ 01 bản đăng ký và nộp 01 bản đăng ký cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế TNCN của kỳ khai thuế đó theo quy định.

Riêng đối với cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì cá nhân nộp 01 bản đăng ký NPT theo mẫu ban hành đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập cùng thời điểm nộp tờ khai thuế TNCN của kỳ khai thuế đó.

Người nộp thuế: Nguyễn Châu
    Địa chỉ: Bình Dương

Chào anh chị Công ty tôi có người lao động tháng 01/2018 là công nhân thời vụ 1 tháng sau đó nghỉ, đến tháng 05/2018 vô làm và ký hợp đồng chính thức (trên 3 tháng) và còn làm đến nay vậy khi kê khai quyết toán TNCN 2018 tôi phải cộng gộp và kê khai vào bảng 05-01 hay phải nhập tách ra 2 bảng...

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Tổ chức chi trả căn cứ vào hợp đồng sử dụng lao động để xác định hình thức khấu trừ thuế TNCN đối với người lao động tùy theo từng trường hợp cụ thể như sau:

-Trường hợp công ty ký hợp đồng với người lao động theo hình thức hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến và cuối năm công ty quyết toán nghĩa vụ khấu trừ của công ty để kê khai vào bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN.

- Trường hợp công ty không ký hợp đồng lao động trên 3 tháng thì công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế theo thuế suất toàn phần 10% và cuối năm công ty quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế của công ty và kê khai vào bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN.

Trường hợp của bạn, Công ty kê khai vào 2 bảng 05-1/BK-QTT-TNCN và 05-2/BK-QTT-TNCN.

Người nộp thuế: BIDV Thái Bình
    Địa chỉ: 80B Lý Thường Kiệt

Tổng cục thuế cho tôi hỏi, đơn vị có cán bộ đã chuyển công tác trong cùng hệ thống năm 2017, tuy nhiên năm 2018 vẫn được nhận một số khoản thưởng tại chi nhánh thì thu nhập của cán bộ này kê khai như thế nào trong biểu quyết toán thuế 05/QTT-TNCN và các bảng kê trong biểu quyết toán 2. Cán bộ dã nghỉ hưu năm 2017, tuy nhiên năm 2018 vẫn được nhận thưởng tại chi nhánh, do không nắm rõ quy định về thuế nên cán bộ phụ trách lương đã thực hiện khấu trừ thuế TNCN của cán bộ nghỉ hưu hơn 10% thì vẫn kê khai trên bảng kê 05-2BK-QTT-TNCN hay là kê trên bảng 05-1BK. 3. Cán bộ chuyển đến từ chi nhánh cùng hẹ thống thực hiện ủy quyền quyết toán thuế, đã có chứng từ khấu trừ thuế từ chi nhánh cũ thì kê khai trên mẫu biểu quyết toán như thế nào. Trân trọng!

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn. Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

1.Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần; đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Do đó, trường hợp người lao động đã chuyển công tác trong cùng hệ thống năm 2017, thì đến năm 2018 người lao động đó được xác định là không còn ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại đơn vị cũ nữa, nên năm 2018 đơn vị cũ nếu có chi trả các khoản thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho người lao động. Khi thực hiện quyết toán thuế năm 2018, tổ chức cũ thực hiện kê khai những cá nhân điều chuyển công tác có phát sinh chi trả thu nhập năm 2018 tại Phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN.

2.Đối với trường hợp người lao động đã nghỉ hưu năm 2017, đến năm 2018 vẫn nhận được một số khoản thu nhập tại tổ chức trả thu nhập thì tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập chi trả cho người lao động từ 2 triệu đồng/lần. Khi thực hiện quyết toán thuế năm 2018, tổ chức cũ thực hiện kê khai những cá nhân điều chuyển công tác có phát sinh chi trả thu nhập năm 2018 tại Phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN (Trường hợp này tương tự như trường hợp người lao động điều chuyển trong cùng hệ thống mà bạn đã nêu ở trên).

3.Đối với trường hợp người lao động điều chuyển trong cùng hệ thống đã được tổ chức trả thu nhập cũ cấp chứng từ khấu trừ thuế, nếu cuối năm người lao động có ủy quyền cho tổ chức mới quyết toán thuế thay thì tổ chức mới phải thực hiện thu lại chứng từ khấu trừ thuế TNCN do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động để làm căn cứ tổng hợp thu nhập, số thuế đã khấu trừ và quyết toán thuế thay cho người lao động. Trong trường hợp này khi thực hiện quyết toán thuế, tổ chức cũ thực hiện khai quyết toán thuế theo thực tế phát sinh, còn tổ chức mới thực hiện quyết toán thuế thay cần lưu ý thực hiện khai quyết toán thuế như sau:

Tại Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN: khai tổng các khoản phát sinh trong năm của người lao động được điều chuyển tại cả hai công ty.

Tại chỉ tiêu [35] Tờ khai 05/QTT-TNCN: khai tổng số thuế TNCN đã khấu trừ đối với toàn bộ thu nhập từ TLTC được chi trả tại tổ chức mới, không kê khai số thuế đã khấu trừ tại tổ chức cũ để tránh làm sai lệch về nghĩa vụ khấu trừ của tổ chức mới.

Đối với các chỉ tiêu [43], [44], [45], [46] trên Tờ khai 05/QTT-TNCN là phần nghĩa vụ quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền và được tổng hợp tự động từ Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN.

Người nộp thuế: CTY CLEARWATER
    Địa chỉ: BÌNH DƯƠNG

Kính chào quý cơ quan Thuế! Công ty chúng tôi hiện tại có 1 số vấn đề như sau mong cơ quan Thuế giải đáp: 1/ Hiện tại 1 số NLĐ trong công ty có 2 MST , theo luật là 1 người chỉ có 1 MST, NLĐ phải làm đơn hủy 1 MST. Nhưng có 1 vấn đề là MST CŨ hiện tại đang đăng ký NPT giảm trừ gia cảnh, còn MST mới thì NLĐ khai đăng ký thuế nhà đất. TH này bây giờ NLĐ hải làm như thế nào và thủ tục biểu mẫu cần có mẫu nào ? 2/ NLĐ tra đúng số CMND nhưng khi ra mã số thuế thì tên của người khác trường hợp này NLĐ phải làm như thế nào? Thủ tục như thế nào? và công ty có thể hỗ trợ NLĐ hay không. Mong được giải đáp . Cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào anh/chị,                                             

Tổng cục Thuế xin trả lời anh/chị như sau:

1/ Trường hợp NLĐ có có 02 MST: Theo quy định một người nộp thuế chỉ được cấp một MST duy nhất và được sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó, MST đầu tiên NLĐ được cơ quan thuế cấp có thể dùng để giảm trừ gia cảnh và kê khai, nộp thuế cho tất cả các loại thuế mà cá nhân phải nộp. Vì vậy, nếu NLĐ đã được cấp 02 MST thì phải liên hệ với cơ quan thuế để chấm dứt hiệu lực MST được cấp sau và chỉ sử dụng MST được cấp đầu tiên để thực hiện kê khai, nộp thuế hoặc khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

2/ Về trường hợp cá nhân người lao động bị trùng CMND/thẻ căn cước công dân:  Nếu NLĐ thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế và bị báo trùng CMND thì NLĐ liên hệ với cơ quan thuế để xác minh làm rõ nguyên nhân bị trùng CMND (tránh trường hợp CMND của NNT bị người khác lợi dụng). Nếu NLĐ bị trùng CMND và từ chối không đổi CMND mới thì sẽ được cơ quan thuế cấp MST mới bằng cách thêm 03 ký tự là ký tự viết tắt của tên tỉnh vào sau ô CMND của NLĐ.

Người nộp thuế: Chu Minh Ha
    Địa chỉ: Ha Noi

Từ tháng 1 đến tháng 6.2018 công ty tôi có ký HĐLĐ trên 3 tháng với lao động A, sau đó chấm dứt HĐLĐ và ký hợp đồng dịch vụ từ 1/7/18 đến 31/12/18 với cá nhân đó. Tôi xin hỏi: 1/Cuối năm lao động A có được UQQT thuế cho công ty tôi không? 2/Nếu không được UQQT cho công ty, thì công ty tôi kê khai tổng thu nhập của cá nhân A trên mẫu 05-1/BK-QTT-TNCN hay trên mẫu 05-2/BK-QTT -TNCN vì phần mềm HTKK không cho phép kê khai trùng mã số thuế/CMT trên cả 2 mẫu. Rất mong nhận được giải đáp. Tôi xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Về nguyên tắc, cá nhân ký Hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến. Cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động nhận thu nhập từ 2 triệu đồng/ lần trở lên thì tổ chức trả thu nhập phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên tổng thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Do đó, trường hợp của bạn, từ tháng 1 đến tháng 6 tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến, từ tháng 7 đến tháng 12 bạn ký hợp đồng dịch vụ thì tổ chức khấu trừ thuế của bạn mức 10% đối với mỗi lần chi trả từ 2 triệu đồng trở lên. Trường hợp này thì người lao động không thuộc diện ủy quyền cho công ty bạn quyết toán thuế thay.

Hiện nay, trên ứng dụng HTKK phiên bản 4.1.6 vẫn đáp ứng việc khai đồng thời trên bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN và 05-2/BK-QTT-TNCN, tuy nhiên có cảnh báo để bạn biết cá nhân này có thu nhập nằm trên 2 bảng kê và tờ khai này vẫn hợp lệ để gửi cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Hoàng thị Thanh Mai
    Địa chỉ: 35 đường số 2 VSIP 2 Thủ Dầu Một Bình Dương

Trong năm 2018 tôi làm cho 2 công ty trong đó công ty cuối cùng thuộc quản lý của Cục thuế TP. HCM. Vậy tôi sẽ phải nộp hồ sơ tại Cục thuế TP. HCM hay ở đâu? Xin cám ơn.

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Do bạn cung cấp chưa đầy đủ thông tin liên quan đến các khoản giảm trừ nên Tổng cục Thuế trả lời nguyên tắc như sau:  để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và căn cứ hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Trường hợp tại Công ty thứ 2 của bạn có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì bạn nộp hồ sơ QTT tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

Để được hỗ trợ xác định nơi nộp hồ sơ QTT như nêu trên bạn nên sử dụng hình thức khai QTT trực tuyến trên website ngành thuế . Khi khai trực tuyến tại các mẫu tờ khai sẽ được hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”.

Người nộp thuế: Cát Tường
    Địa chỉ: Cam Hải Tây Cam Lâm

Công ty khấu trừ sai số thuế của người lao động và đã nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân quý. Đến khi quyết toán thuế, Công ty mới phát hiện ra. Hỏi khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Công ty kê khai trên chỉ tiêu 20 của PL 05-1BK số tiền đã khấu trừ sai hay số tiền tính toán lại đúng?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Công ty bạn khấu trừ sai số thuế của người lao động và đã nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân quý. Đến khi quyết toán thuế, công ty phát hiện ra thì kê khai tại chỉ tiêu 20 của phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN là số tiền khấu trừ tính toán lại đúng.

Người nộp thuế: Thi Thuy Hang Le
    Địa chỉ: 87 Nguyen Minh Hoang

Cho em hỏi trình tự cá nhân đi lên thuế quyết toán thuế TNCN thì cần đem những hồ sơ giấy tờ gì? e đã làm tờ khai nhưng đăng nhập vào trang http://thuedientu.gdt.gov.vn mà trang web quay hoài, vậy e có có chép USB đem lên thuế nộp được không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Bạn.

Cơ quan thuế đã kiểm tra thì hệ thống thuedientu.gdt.gov.vn vẫn gửi được tờ khai, bạn có thể đăng nhập lại hệ thống để khai và nộp tờ khai. Trường hợp không thể gửi tờ khai quyết toán thuế tại trang thuedientu.gdt.gov.vn thì Bạn có thể coppy dữ liệu vào USB và chuyển đến cơ quan thuế để được hỗ trợ và gửi kèm theo hồ sơ giấy cho cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Trương Thị Mỹ Duyên
    Địa chỉ: Phú Yên

cho em hỏi mình đi dến cục thế xin hoàn thuế thì cần phải đem theo những loại giấy tờ gì ạ,

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế. Trường hợp bạn là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với CQT nếu có số nộp thừa đề nghị hoàn thì  bạn nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế theo hướng dẫn tại khoản b.2.1 Khoản 3 Điều 21 TT92/2015/TT-BTC và ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” tại tờ khai QTT theo mẫu số 02/QTT-TNCN.

Người nộp thuế: Trang
    Địa chỉ: P 2009 Ct6 văn khê hà nội

Chào Qúy ban ngành! Tôi có câu hỏi như sau: Hiện tôi làm data dữ liệu cho công ty A, công ty A trả lương và đóng bảo hiểm xã hội cho tôi 4500000/ tháng ( bốn triệu năm trăm đồng). Từ tháng 8/2018 tôi làm cộng tác viên cho công ty B với mức tiền công 4000000/ tháng( bốn triệu). Tôi chưa đăng ký giảm trừ người phụ thuộc ( tôi có 2 con dưới 5 tuổi). Xin hỏi phần thu nhập 4 triệu đồng bên công ty B của tôi có bị tính thuế 10% không, và công ty phải làm thủ tục gì để hoàn thiện hồ sơ cho tôi. Chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp bạn ký Hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại Công ty A, đồng thời bạn có thu nhập vãng lai tại Công ty B thì Công ty B sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% đối với tổng mức trả từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

Cuối năm, khi quyết toán  thuế Thu nhập cá nhân thì bạn phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế theo tổng thu nhập bạn nhận được tại Công ty A và Công ty B trong năm. Trường hợp, khoản thu nhập vãng lai của bạn bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng  và đã được Công ty B khấu trừ thuế với mức thuế suất 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế thì bạn không quyết toán thuế đối với phần thu nhập vãng lai này và Bạn có thể ủy quyền cho Công ty A quyết toán thuế thay phần thu nhập đã nhận được tại đó.

Người nộp thuế: Cát Tường
    Địa chỉ: Cam Hải Tây Cam Lâm

Người lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng, mỗi lần chi trả dưới 2 triệu đồng. Hỏi người lao động có bị khấu trừ thuế TNCN không? Người lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng và làm liên tục trong năm. Mỗi lần chi trả dưới 2 triệu đồng. Hỏi người lao động có bị khấu trừ thuế TNCN không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì tổ chức trả thu nhập cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Do đó, trường hợp người lao động ký hợp đồng dưới 03 tháng, mỗi lần chi trả dưới 2 triệu đồng thì tổ chức trả thu nhập không thực hiện khấu trừ thuế TNCN. Tuy nhiên, khi tổ chức trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế TNCN, thì phải kê khai các cá nhân đã có chi trả thu nhập trong năm, kể cả trường hợp không phát sinh khấu trừ thuế vào Bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Hoàng Yến
    Địa chỉ: Lô 15 B11 khu đô thị Định Công Hoàng Mai Hà Nôi

Tiền lì xì đầu năm, tiền thưởng cho cá nhân hoàn thành xuất sắc công việc chi từ quỹ khen thưởng có phải nộp thuế TNCN không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo quy định, các khoản tiền thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức kể cả bằng chứng khoán(trừ các khoản tiền thưởng hướng dẫn tại tiết e, khoản 2 Điều 2 TT 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính) đều tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, trường hợp của Bạn, để xác định chính xác khoản tiền đó có tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân hay không, bạn tham khảo hướng dẫn nêu trên ( Điều 2 TT 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính).

Người nộp thuế: Trường THCS Ia phí

Địa chỉ: Xã Ia Phí- Chư Păh- Gia Lai

Nhà trường chưa có chữ ký số có gửi file quyết toán thuế qua hệ thống không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị.

Nhà trường hoặc các tổ chức không có chữ ký số thực hiện gửi file quyết toán thuế qua hệ thống của cơ quan thuế tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn, chọn mục “Tổ chức không sử dụng chữ ký số” để đăng nhập và nộp tờ khai quyết toán.

Trân trọng cảm ơn.

Người nộp thuế: HO NGOC TU
    Địa chỉ: 123 LE VAN SY P 13 PN HCM

Cho tôi hỏi, cơ quan tôi quy định hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (con, cha me,…), ngoài mẫu 09/XN-NPT cần phải có xác nhận của UBND phường thì phải cung cấp hồ sơ chứng minh mối quan hệ bao gồm giấy khai sinh phải sao y công chứng 3 tháng gần nhất là có đúng không? Vì theo tôi tìm hiểu qua điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP thì hồ sơ chỉ yêu cầu bản chụp (photo), không yêu cầu công chứng. Với bản sao hoặc trích lục khai sinh trong trường hợp không có bản chính khai sinh thì không được chấp nhận vì thời điểm cấp giấy quá 3 tháng.

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì đối với người phụ thuộc là con: hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là bản chụp Giấy khai sinh và bản chụp Chứng minh nhân dân (nếu có); đối với người phụ thuộc là cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng): hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm bản chụp Chứng minh nhân dân, Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), Giấy khai sinh,… Do đó, trường hợp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là bản chụp Giấy khai sinh thì người nộp thuế không cần phải công chứng, còn đối với bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh trong trường hợp không có bản chính Giấy khai sinh thì người nộp thuế phải thực hiện theo quy định của Luật Công chứng.

Người nộp thuế: THanh HẰng
    Địa chỉ: TPVinh Nghệ An

Kính gửi Tổng cục thuế, EM muốn được hỏi là: Phụ lục 05-3BK-QTT-TNCN của HTKK 4.1.6 thì tại chỉ tiêu “Thời gian tính giảm trừ gia cảnh”: [21]: Từ tháng : Đối với những người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh vào năm 2017 thì tại ô [21] sẽ ghi 01/2018 hay ghi …/2017 – ghi đúng thời gian thực tế phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng đã đăng ký? [22]: Đến tháng: Bắt buộc phải ghi 12/2018 cho năm quyết toán 2018 (như HTKK 3.8…trước đây ô [22] được phép bỏ trống nếu không xác định được thời gian kết thúc nghĩa vụ nuôi dưỡng).

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Tại phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN tại ứng dụng HTKK 4.1.6 là Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh theo kỳ tính thuế … năm tính thuế. Khi khai thuế sẽ khai như sau:

VÍ dụ trường hợp của bạn đối với những người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh vào năm 2017 thì tại ô [21] của tờ khai quyết toán thuế TNCN kỳ năm 2018 sẽ ghi 01/2018. (Do đây là khai của kỳ quyết toán thuế mà bạn đang làm chứ không phải mẫu đăng ký thuế thời gian giảm trừ gia cảnh).

[22]: Đến tháng: Bắt buộc phải ghi tháng/2018 (ví dụ 12/2018) cho năm quyết toán 2018, ứng dụng có cảnh báo với trường hợp không ghi thời điểm đến tháng trong năm. (Do mẫu 20/DK-TNCN theo Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/06/2016 là mẫu để đăng ký thời gian giảm trừ gia cảnh cho NPT)./

Người nộp thuế: Nguyễn Văn Bình
    Địa chỉ: Hà Nội

Cá nhân quyết toán thuế thì sử dụng phần mềm nào để nộp tờ khai QT?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời bạn như sau

Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế rất đơn giản, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhậm lẫn phải đi lại nhiêu lần.

Bạn có thể chọn một trong hai cách để khai tờ khai quyết toán thuế:

Cách 1: Khai online

Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có 3 chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”.

Cách 2: Khai offline

B​ạn có thể sử dụng phần mềm HTKK (phiên bản mới nhất là 4.1.6) để khai tờ khai, rồi vào trang web cập http://thuedientu.gdt.gov.vn để nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN. Bạn phải tự xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế theo hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Sau khi gửi tờ khai quyết toán thuế thành công trên trang http://thuedientu.gdt.gov.vn, do cá nhân chưa có chữ ký số nên phải ký tờ khai quyết toán bản giấy và nộp đến Cơ quan thuế để hoàn thành công việc quyết toán thuế TNCN.

Người nộp thuế: Công ty TNHH Bình Minh 
    Địa chỉ: 2287 - Đại lộ Hùng Vương - Nông Trang - Việt Trì

Năm 2017, công ty đã quyết toán thuế TNCN đối với những khoản : Lương tháng 12/2017, lương tháng 13, lương phép ( Chi vào 15/01/2018 ), Thì quyết toán thuế TNCN năm 2018, có tính 3 khoản nên nữa không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn xác định thời điểm khấu trừ  thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công theo nguyên tắc:  thời điểm xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là thời điểm tổ chức trả thu nhập cho người nộp thuế. Trường hợp bạn còn vướng mắc trong QTT 2017, 2018, bạn liên hệ với cơ quan Thuế nơi bạn QTT để được hướng dẫn cụ thể.

Người nộp thuế: Trần Thanh Nhàn
    Địa chỉ: Q Lê Chân Hải Phòng

Câu 1: Công ty tôi có phát sinh chi trả tiền công cho lao động thời vụ như sau - Trong năm 2018 Công ty tôi nhiều lần thuê ông A về vận chuyển hàng cho công ty ( Không ký hợp đồng lao động, công việc không thường xuyên, tiền công mỗi lần Ông A nhận được là dưới 2 triệu đồng, công ty không thực hiện khấu trừ thuế TNCN đối với Ông A) - Vậy trong kỳ quyết toán thuế TNCN năm 2018, Công ty tôi có phải kê khai thu nhập của Ông A trên biểu 05-2/BK-QTT-TNCN hay không? Câu 2: Công ty tôi ký hợp đồng trên 3 tháng với Ông B, Ông B chưa có mã số thuế và công ty chưa làm các thủ thục cấp mã số thuế cho Ông B, vậy khi kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2018 Ông B có được giảm trừ bản thân 9 triệu đồng/ tháng không ?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

- Theo quy định hiện hành, trường hợp Công ty bạn trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho ông A là cá nhân cư trú không ký Hợp đồng lao động hoặc ký Hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì không phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Khi Công ty bạn thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân thì phải kê khai tổng thu nhập đã trả cho cho ông A trên bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN.

- Công ty bạn ký hợp đồng lao động trên 3 tháng với Ông B thì Công ty bạn phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu lũy tiến. Khi Công ty bạn thực hiện quyết toán thuế mà ông B vẫn chưa được đăng ký thuế theo đúng quy định thì ông vẫn được giảm trừ gia cảnh theo số tháng thực tế ông B làm việc trong năm tại đơn vị bạn nhưng ông không được ủy quyền cho tổ chức của bạn quyết toán thuế thay.      

Người nộp thuế: THanh HẰng
    Địa chỉ: TPVinh Nghệ An

Kính gửi Tổng cục thuế, Trường hợp công ty em trả thay tiền thuê nhà cho nhân viên, nhưng mỗi lần trả là trả luôn cho 6 tháng. Ví dụ, ngày 10/03 công ty trả thay tiền nhà 6 tháng (tháng 3,4,5,6,7,8) cho người lao động số tiền là 156.000.000 đ. Vậy Số tiền nhà 6 tháng này sẽ phân bổ đều cho 6 tháng (mỗi tháng 26.000.000 đ) để tính vào TNCT khi tính thuế TNCN hay tại kỳ tính thuế tháng 3 sẽ tính luôn 156.00.000 đ vào TNCT (Vì Theo quy định thì Thời điểm tính thuế là thời điểm chi trả (10/3)? Nếu tính luôn 156.000.000 đ vào TNCT tháng 3 thì khi tính 15% TNCT không gồm tiền nhà có phải nhân lên 6 lần để so sánh với tiền nhà 6 tháng (156.000.000 đ) hay ko vì TNCT không gồm tiền nhà ở đây chỉ của tháng 3 (TNCT chỉ của 1 tháng).

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì khoản tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do đơn vị sử dụng lao động trả thay tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả thay nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thu nhà, điện nước và dịch vụ kèm theo (nếu có)) tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập. Do đó, trường hợp đơn vị bạn trả tiền thuê nhà thay cho người nước ngoài thì để xác định số thuế TNCN phải khấu trừ hàng tháng, đơn vị bạn phải tính số tiền thuê nhà hàng tháng theo số thực tế trả thay (26 triệu đồng/tháng) vào thu nhập chịu thuế nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh.

Người nộp thuế: Hồ Thị Thơm-120 
    Địa chỉ: TP HCM

Tháng 5/2018 người lao động mới bắt đầu làm việc tại công ty tôi tại thời điểm vào làm việc cá nhân đó đã được cấp mã số thuế TNCN Vậy cho tôi hỏi vào thời điểm chi trả thu nhập cho NLĐ Thu nhập dưới 9tr và NLĐ có bản gửi bản cam kết thu nhập không quá 10tr/năm để không khấu trừ thuế TNCN mặc dù trước khi vào làm tại doanh nghiệp chúng tôi NLĐ cũng có thu nhập ở 1 đơn vị khác Vậy công ty chúng tôi có phải khấu trừ thuế TNCN của NLĐ đó hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công được thực hiện như sau:

Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại nhiều nơi. Do đó trường hợp người lao động có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên có thu nhập dưới 9 triệu đồng thì tổ chức trả thu nhập không thực hiện khấu trừ thuế TNCN.

Đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hợp đồng dịch vụ,… mà có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân làm bản cam kết gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN. Tuy nhiên, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế khi thực hiện quyết toán thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Thanh Thảo-101 
    Địa chỉ: Bình Dương

Tôi làm ở công ty A ở Đồng Nai đến tháng 6 năm 2018 bắt đầu từ tháng 7 năm 2018 đến hiện tại tôi đã chuyển qua công ty B ở Bình Dương từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2018 là thời gian thử việc Vậy cho tôi hỏi tôi phải đến đâu để thực hiện quyết toán thuế TNCN Chi cục thuế thuộc huyện thị hay tỉnh và thủ tục quyết toán thuế có đơn giản không ạ Xin vui lòng hướng dẫn tôi giùm xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo quy định hiện hành thì trường hợp của bạn được xác định là có thu nhập từ hai nơi, nếu bạn xác định có phát sinh số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì bạn phải quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế rất đơn giản, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhậm lẫn phải đi lại nhiêu lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có 3 chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Người nộp thuế: Trần Thị Quyền-97- 
    Địa chỉ: Bình Hiệp- Bình Sơn- Quảng Ngãi

Trường hợp cơ quan chi trả không đăng ký giảm trừ gia cảnh cho con ruột trên mẫu 02-TH mà có khai trên biểu 05-3/BK-QTT-TNCN trước 20/03/2019 thì có được giảm trừ không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC và Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp 02 bản cho tổ chức trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc và có trách nhiệm nộp bản đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Do đó, trường hợp cơ quan chi trả thu nhập không đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế trên mẫu 02-TH thì để người nộp thuế được khai tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trên Phụ lục 05-3/BK-QTT-TNCN, tổ chức trả thu nhập phải thực hiện đăng ký người phụ thuộc cho người nộp thuế trước khi thực hiện quyết toán thuế.

Người nộp thuế: Dung Vũ-95A 
    Địa chỉ: Thanh Xuân Hà Nội

Theo quyết toán thuế TNCN năm 2017 doanh nghiệp có phát sinh nộp thừa thuế tại cơ quan thuế 1 Trong năm 2018 hàng tháng khi nộp tờ khai thuế doanh nghiệp có kê khai nộp thuế nhưng không phải chuyển tiền thực nộp đi mà sẽ được cơ quan thuế tự động đối trừ với số thuế đã nộp thừa Như vậy có đúng không 2 Số thuế còn thừa tại cơ quan thuế nếu doanh nghiệp muốn được CQ thuế trả lại thì doanh nghiệp cần làm những thủ tục gì

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Điều 22, Điều 23 TT số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp Công ty bạn, năm 2017 có số thuế nộp thừa nhưng không có nhu cầu hoàn thuế thì được cơ quan thuế tự động bù trừ vào số thuế phải nộp vào kỳ tính thuế tiếp theo ( nếu kê khai theo tháng thì tháng 1/2018); Trường hợp Công ty bạn có nhu cầu hoàn số thuế nộp thừa thì Công ty lập hồ sơ hoàn thuế bao gồm: (i) Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC; (ii) Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Người nộp thuế: Đặng Thị Thanh Hải-94- 
    Địa chỉ: Hà Nội

Trong năm 2018 tôi có phát sinh thu nhập tại 2 đơn vị chi trả Đến tháng 12 năm 2018 tôi làm việc và đăng ký giảm trừ tại cơ quan thứ 2 là chi nhánh tại Hà Nội của 1 cơ quan chi trả - công ty mẹ- có địa chỉ trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và thuộc quản lý của chi cục thuế quận 1- TP Hồ Chí Minh Công ty mẹ này đã xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho tôi Nếu đi thực hiện quyết toán tôi sẽ phải nộp thêm thuế vào Ngân sách Tuy nhiên hiện tại tôi đang sinh sống làm việc tại Hà Nội nên việc di chuyển vào TP Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục thuế sẽ gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí Kính mong Tổng cục thuế giải đáp vướng mắc và hướng dẫn tôi nộp hồ sơ quyết toán theo đúng quy định Tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú). Do đó, trường hợp của bạn nơi làm việc cuối cùng là Chi nhánh tại Hà Nội đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân và bạn đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội bạn được thực hiện quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý Chi nhánh tại Hà Nội.

Người nộp thuế: Dung Vũ-92- 
    Địa chỉ: Thanh Xuân Hà Nội

Khi cán bộ phát sinh thay đổi CMT từ 9 số sang 12 số Doanh nghiệp đã tổng hợp và làm thủ tục đề nghị thay đổi thông tin CMT gửi Cơ quan thuế từ tháng 5/2018 Nhưng đến thời điểm hiện tại khi kiểm tra lại trên hệ thống CMT của NNT vẫn chưa được thay đổi Vậy khi khai quyết toán thuế TNCN cho cán bộ doanh nghiệp phải nhập số CMT mới hay CMT cũ của cán bộ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

           Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Khi người lao động có thay đổi thông tin về CMT từ 9 số sang 12 số thì tổ chức chi trả gửi hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế đến cơ quan thuế quản lý để được cập nhật lại thông tin đăng ký thuế. Nếu công ty đã thực hiện đúng theo quy định về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế mà thông tin đăng ký thuế mới chưa được cập nhật trên hệ thống thì đề nghị Công ty cung cấp thông tin MST của công ty và cơ quan thuế quản lý để Tổng cục Thuế hỗ trợ trực tiếp (địa chỉ email: ttninh@gdt.gov.vn). Khi thực hiện quyết toán thuế năm 2018, thông tin về CMT của người lao động vẫn được cập nhật theo thông tin mới nhất (12 số).

Người nộp thuế: Dung Vũ-91- 
    Địa chỉ: Thanh Xuân Hà Nội

Bảo vệ của doanh nghiệp có mức thu nhập 5.000.000đ là chưa đến mức phải nộp thuế TNCN Bảo vệ chưa được cơ quan thuế cấp MST Vậy khi quyết toán thuế cho cán bộ doanh nghiệp vẫn kê khai phần thu nhập trả cho cán bộ đúng không ạ Doanh nghiệp có cần yêu cầu CQ thuế cấp MST cho bảo vệ hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

            Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại TT 111/2013/TT-BTC, tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN, do đó trường hợp của bạn khi quyết toán thuế, Công ty vẫn phải kê khai phần thu nhập trả cho bảo vệ của Công ty. Theo hướng dẫn tại TT số 95/2016/TT-BTC, bảo vệ Công ty ủy quyền cho Công ty thực hiện thủ tục đăng ký thuế thay để được cấp mã số thuế.

Người nộp thuế: Công ty TNHH vận tải quôc tế Tuấn Hải-85D 
    Địa chỉ: 210 chùa vẽ - hải Phòng

Cho tôi hỏi Trong trường hợp người lao động 54 tuổi không tham gia bảo hiểm thì có phải khấu trừ 10% thuế TNCN ko ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:  Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng mà nhận thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì tổ chức trả thu nhập phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% trên thu nhập trước khi trả cho người lao động. Tuy nhiên, trong trường cá nhân có thu nhập duy nhất thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao động làm bản cam kết theo mẫu số 02/CK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC, gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

Người nộp thuế: Nguyễn Chí Dũng-88B 
    Địa chỉ: 220/66/7/10 i Hoàng Hoa Thám Phường 5 Quận Bình Thạnh TpHồ chí Minh

Tìm mã số thuế của cá nhân nêu trên

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Trường hợp bạn đã đăng ký thuế và đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế, để tra cứu mã số thuế cá nhân bạn vào website của Tổng cục Thuế www.gdt.gov.vn, bạn vào mục “Tra cứu thông tin người nộp thuế” và nhập các thông tin của bạn vào đó bạn sẽ tìm được mã số thuế cá nhân của minh.

Người nộp thuế: Phạm Trung Kiên-78- 
    Địa chỉ: Triều Khúc Thanh Trì Hà Nội

Kính gửi Tổng cục thuế Tôi có người phụ thuộc là bố mẹ khi làm việc tại công ty tôi có nộp hồ sơ người phụ thuộc cho bố mẹ từ tháng 07/2018 Vậy khi quyết toán cuối năm tôi có được tính giảm trừ từ đầu năm 2018 không tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định người nộp thuế chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người nộp thuế kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Do đó, trường hợp của bạn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố, mẹ từ tháng 7/2018 thì bạn được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Nếu bạn phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng bố, mẹ mà bố mẹ bạn đủ điều kiện là người phụ thuộc (gồm: ngoài độ tuổi lao động và không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn không vượt quá 1.000.000 đồng) từ tháng 1/2018 thì khi quyết toán thuế TNCN bạn được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc từ tháng 1/2018.

Người nộp thuế: Công ty TNHH MTV Trung Kiên-77- 
    Địa chỉ: Thị trấn Sa Pa- Huyện Sa Pa - Tỉnh Lào Cai

Cho em hỏi công ty em có thuê lao động theo ngày để làm việc nhưng không thường xuyên Có tháng thì thuê 1- 2 ngày nhưng có tháng không thuê ngày nào Tiền lương trả cho một ngày công là 180000đồng/ngày Vậy cuối năm công ty em có phải quyết toán thuế tncn cho lao động đó không ạ Và khi chi trả tiền cho lao động có phải khấu trừ thuế không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp Công ty của bạn chi tiền lương cho người lao động không thường xuyên mà có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trấu trừ thuế TNCN 10% trước khi trả thu nhập cho người lao động; nếu chi dưới 2 triệu đồng/lần thì không phải khấu trừ thuế TNCN. Công ty của bạn chỉ có trách nhiệm quyết toán thuế TNCN đối với nghĩa vụ khấu trừ thuế của Công ty, mà không phải quyết toán cho các cá nhân không ký hợp đồng lao động này.

Người nộp thuế: Vũ Thị Hoa-74- 
    Địa chỉ: Trường Mầm non Hà An

Tôi muốn hỏi phụ cấp ưu đãi nghề và phụ cấp thâm niên nghề đối với giáo viên có phải là thu nhập chịu thuế không ạ Trân trọng cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Liên quan đến việc xác định các khoản phụ cấp ưu đãi nghề và phụ cấp thâm niên nghề đối với giáo viên có là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn tại công văn số 1381/TCT-TNCN ngày 24/04/2014. Theo đó, các khoản phụ cấp ưu đãi (được Quy định tại Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ; Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGDĐT –BNV-BTC ngày 23/01/2006) và phụ cấp thâm niên (được Quy định tại Nghị định số 54/2011/NĐCP ngày 04/7/2011 của Chính phủ; Thông tư liên tịch số 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH ngày 30/12/2011) mà giáo viên được hưởng thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Trường hợp, các khoản phụ cấp ưu đãi và phụ cấp thâm niên mà giáo viên nhận được cao hơn mức được quy định tại các văn bản nêu trên thì phần vượt phải tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Người nộp thuế: Lê Nga-72A 
    Địa chỉ: Thanh Hoá

Một bạn là kế toán ký HĐLĐ trên 3 tháng với 1 đơn vị là BQLDA ODA có MST nhưng không xuất hoá đơn hàng tháng đã khấu trừ tiền thuế TNCN từ lương Bạn ấy đồng thời ký HĐLĐ trên 3 tháng ở công ty khác nhưng chưa đến mức khấu trừ thuế và công ty này chưa khấu trừ Vậy thủ tục để quyết toán thuế TNCN cho bạn này cần làm như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo quy định hiện hành thì tổ chức chi trả có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân. Trường hợp cá nhân có thu nhập từ 2 nơi và chưa được cấp chứng từ khấu trừ thuế thì cá nhân cần yêu cầu để được cấp chứng từ khấu trừ thuế để thực hiện quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế nếu xác định có phát sinh số thuế phải nộp.

Về thủ tục để quyết toán thuế TNCN, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN, Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc) ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC và bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ. Về việc kê khai thuế bạn có thể tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên các website của cơ quan thuế.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế bạn nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập nơi bạn đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Trường hợp ban chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức nào thì nộp hồ sơ quyết tóan thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú. 

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Ngọc Lệ-72B 
    Địa chỉ: 860/114 Xô Viết Nghệ Tĩnh Phường 25 Q Bình Thạnh TpHCM

Kính gửi Chi Cục Thuế TpHCM Em có 1 vấn dề còn thắc mắc về việc thu nhập từ ttiền lương tiền công đối với người lao động có thu nhập nhiều nơi Thứ nhất VD ở cty A NLD ký HĐLD có thời hạn có mức lương 6 triệu có tham gia bảo hiểm tại công ty A này và đồng thời người lao đồng có làm hợp đồng dịch vụ dài hạn ở cty B C với mức lương mỗi công ty dưới 2 triệu Vậy cho em hỏi với trường hợp này thì sẽ khấu trừ thuế TNCN như thế nào đối với lao động trên Có bắt buộc đăng ký giảm trừ người phụ thuộc ở cty A không hay đăng ký người phụ thuộc ở công ty nào cũng được Thứ 2 Thu nhập chịu thuế chưa tới mức phải nộp thuế nhưng cuối năm NLĐ vẫn còn làm việc tại công ty thì trên tờ khai quyết toán thuế TNCN có bắt buộc phải tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế thay không Xin Cục Thuế TPHCM giải đáp giúp Xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp bạn nêu, Về vấn đề khấu trừ thuế: người lao động có ký hợp đồng lao động trên 3 tháng, Công ty thực hiện khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần. Về vấn đề đăng ký người phụ thuộc, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. Do đó, trường hợp của bạn có thể đăng ký giảm trừ người phụ thuộc tại công ty A hoặc B hoặc C. Về vấn đề tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế: Công ty chỉ tích vào ô ủy quyền quyết toán thuế trên mẫu tờ khai QTT khi người lao động ủy quyền quyết toán thuế cho Công ty ( người lao động ủy quyền cho Công ty khi: người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại Công ty và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm uỷ quyền quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 (mười hai) tháng trong năm hoặc khi người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại Công ty, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng đã được đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế 10% mà không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này).

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Hằng-68- 
    Địa chỉ: Xã Nga quán huyện Trấn Yên

Nay Tôi có chứng từ khấu trừ từ năm 2015 2016 2017 có đuợc quyết toán đề nghị hoàn thuế TNCN và tôi có bị phạt do quyết toán thuế chậm hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:  Theo quy định hiện hành, nếu năm 2015, 2016, 2017 bạn có số thuế nộp thừa và có nhu cầu hoàn thuế thì bạn được quyết toán thuế và đề nghị hoàn thuế mà không bị xử phạt vi phạm hành chính do nộp tờ khai quyết toán thuế chậm.

Người nộp thuế: Cty TNHH TMDV amp XLĐ Khánh Duy Tân-66- 
    Địa chỉ: 171 Tôn Đức Thắng Lê Chân Hải Phòng

Kính gửi Tổng cục thuế Cty tôi có 1 trường hợp người lao động ký hợp đồng 1 năm từ 1-2018 nhưng đến 8/2018 người lao động xin thôi việc Mức lương là 7tr/1 tháng vậy khi nghỉ việc thì Cty có phải khấu trừ 10% tổng thu nhập đã trả từ 01-08/2018 hay không NLĐ có cam kết với DN là thu nhập dưới 9tr/1th như vậy có đủ căn cứ để không phải khấu trừ không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp bạn nêu, cá nhân ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì Công ty thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế luỹ tiến từng phần. Với mức lương chi trả là 7triệu đồng/tháng thì chưa đến mức phải khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến. Trường hợp người lao động nghỉ việc trước thời hạn thì Công ty vẫn áp dụng theo biểu thuế lũy tiến theo như hợp đồng lao động đã ký kết mà không phải điều chỉnh lại.

Người nộp thuế: Hoàn Mỹ-65- 
    Địa chỉ: Thành phố Hồ Chí Minh

Tôi vừa nghỉ làm ở một công ty và đang có nhu cầu xin chứng từ thuế để tự tôi đến chi cục thuế để quyết toán thuế TNCN cho năm 2018 Tuy nhiên khi tôi yêu cầu công ty đó làm chứng từ cho tôi thì công ty đó lại trả lời là tôi phải đợi hết quý 1 năm 2019 thì Kế toán công ty mới làm xong báo cáo thuế Theo tôi được biết thì thời gian làm quyết toán thuế TNCN cho cá nhân là 90 ngày kể từ khi kết thúc năm dương lịch trước đó Cho nên tối đã yêu cầu công ty đó làm chứng từ sớm cho tôi Sau đó tôi lại nhận được câu trả lời là thời hạn 90 ngày đó chỉ dành cho doanh nghiệp báo cáo quyết toán thuế và tài chính thôi còn cá nhân thì phải đợi sau đó Vậy cho tôi hỏi câu trả lời của công ty đó có đúng với quy định hay không Nếu tôi chờ đến hết quý 1 mới làm quyết toán thuế như vậy thì tôi có được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình hay không Bên cạnh đó tôi muốn biết thêm nếu như tôi không thực hiện quyết toán thuế cho năm 2018 trong năm 2019 thì sang các năm sau tôi có thể cộng hết lại hai năm 2018 và 2019 để làm quyết toán chung một lần trong năm 2020 hay không Xin cám ơn câu trả lời của quý cơ quan

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!          

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, tổ chức chi trả có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động ngay khi có yêu cầu mà không cần phải chờ hết quý 1 của năm sau để Công ty làm xong báo cáo thuế.

Về nguyên tắc khi cá nhân đã được cấp chứng từ khấu trừ thuế thì sẽ không ủy quyền quyết toán thuế tại Công ty, do đó, Công ty phải cấp chứng từ khấu trừ cho cá nhân để cá nhân kịp thời quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế. Trong trường hợp sau quyết toán có phát sinh số thuế phải nộp thêm thì bạn cần thiết phải quyết toán ngay để tránh bị phạt do chậm nộp tiền thuế; trường hợp sau quyết toán phát sinh số thuế được hoàn thì bạn có thể nộp hồ sơ quyết toán sau 31/3 mà không bị phạt chậm nộp hồ sơ quyết toán. Bạn có thể quyết toán cho nhiều năm trở về trước nhưng vẫn phải kê khai riêng tờ khai quyết toán cho từng năm.

Người nộp thuế: Sở Nông nghiệp Nam ĐỊnh-63- 
    Địa chỉ: TP Nam Định

Cho tôi hỏi khoản công tác phí khoán hàng tháng được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ thì có tính thu nhập chịu thuế không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Mức khoán chi công tác phí không tính vào thu nhập chịu thuế đối với một số trường hợp như sau:

+ Đối với cán bộ, công chức và người làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, Hội, Hiệp hội mức khoán chi áp dụng theo văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

+ Đối với người lao động làm việc làm trong các tổ chức kinh doanh, các văn phòng đại diện: mức khoán chi áp dụng phù hợp mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Đối với người lao động làm việc trong các tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài: Mức khoán chi thực hiện theo quy định của Tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của tổ chức nước ngoài.

Người nộp thuế: Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn-59B 
    Địa chỉ: Khu kinh tế Nghi Sơn - Thanh Hóa

Nghị định số 29/2008/ND-CP có quy định rõ giảm 50 thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế Tuy nhiên nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế có hiệu lực từ T7/2018 không nhắc đến điều này và chỉ ghi ưu đãi tại Khu công nghiệp thực hiện theo quy định tại Luật đầu tư Mặt khác trong luật đầu tư không hề nhắc đến ưu đãi thuế TNCN khi làm việc tại Khu công nghiệp Thông tư 128/2014/TT-BTC hướng dẫn việc giảm thuế TNCN đối với cá nhân làm việc tại khu kinh tế cũng căn cứ vào các nghị định đã hết hiệu lực Vậy kể từ khi Nghị định 82 có hiệu lực thì Người lao động làm việc tại các KCN có còn được ưu đãi 50 thuế TNCN nữa hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn. Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó đã bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN trong khu kinh tế. Như vậy, từ ngày 10/7/2018 cá nhân làm việc trong khu kinh tế bao gồm cả người VN và người nước ngoài thực hiện kê khai nộp thuế TNCN theo quy định hiện hành. 

Người nộp thuế: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ THUẾ AN TÂM-59A 
    Địa chỉ: Tổ dân phố Cả Đoài-Nam Viêm-Phúc Yên-Vĩnh Phúc

Theo quy định người lao động có thu nhập 2 nơi phải tự quyết toán vậy DN có phải kê khai quyết toán đối với phần thu nhập DN đã trả cho cá nhân này hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC  thì Công ty bạn trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập mà Công ty bạn trả cho cá nhân và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế.

Trường hợp người lao động nhận thu nhập do ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị và nhận thu nhập vãng lai ở một đơn vị khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã được đơn vị đó khấu trừ thuế TNCN đầy đủ theo tỷ lệ 10% thì người lao động được ủy quyền cho đơn vị ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên quyết toán thuế thay.

Ngoài trường hợp người lao động được ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay nêu trên, nếu người lao động nhận thu nhập từ 2 nơi thuộc diện phải quyết toán thuế do có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Mai Anh-55A 
    Địa chỉ: Hà Nội

Kính gửi tổng cục thuế Công ty chúng tôi làm về thủ tục khai mở TK hải quan cho các doanh nghiệp vì vậy chúng tôi cần rất nhiều nhân công thời vụ để giao nhận hồ sơ tại cửa khẩu Những cá nhân này thường không cố định có thể chỉ thuê 1 ngày hoặc một vài ngày trong tháng vậy thu nhập của những cá nhân này mỗi lần chi trả chỉ khoảng vài trăm nghìn đến 1tr một lần Nếu chúng tôi thuê 1 cá nhân nhiều lần như thế trong 1 năm thì cá nhân này có bị khấu trừ thuế TNCN mức 10 không/ Chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp Công ty của bạn chi tiền lương cho nhân công thời vụ mà có tổng mức trả thu nhập dưới 2 triệu đồng/lần chi trả thì không phải khấu trấu trừ thuế TNCN trước khi chi trả cho người lao động. Cuối năm các cá nhân này có trách nhiệm tổng hợp thu nhập trong năm và quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế nếu tổng cộng các khoản thu nhập trong năm đến mức phải nộp thuế TNCN.

Người nộp thuế: Đặng Thị Bảo Vân-55B 
    Địa chỉ: Đông Hòa - Phú Yên

Kính gửi Tổng Cục Thuế tôi được biết về các khoản thu nhập không tính thuế có khoản tiền ăn giữa ca ăn trưa mà DN chi tiền được miễn tối đa là 730000 đ Vậy nếu công ty ký hợp đồng với nhân viên và ghi rõ tiền ăn là 910000 đ thì có được miễn thuế TNCN 910k không Kinh mong quý cơ quan giải đáp giúp tôi Chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC, trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân. Do đó, trường hợp của Bạn nêu, tiền ăn giữa ca 910.000 đồng cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội hiện nay là 730.000 đồng nên phần vượt mức (180.000 đồng) phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Người nộp thuế: Phạm Quân-52B 
    Địa chỉ: 139- Kim đồng- minh tân- tp yên bái

Công ty không phát sinh thuế thu nhập thay đổi bổ xung người lao động thì công ty có phải nộp tờ khai báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Công ty bạn trong năm 2018 có sử dụng lao động và có chi trả thu nhập cho người lao động thì Công ty vẫn phải khai quyết toán thuế TNCN kể cả trường hợp các khoản thu nhập đã chi trả cho người lao động chưa đến mức phải khấu trừ thuế TNCN.

Người nộp thuế: Công Ty TNHH MTV Cho thuê tài chính NT TMCP Ngoại thương VN-51- 
    Địa chỉ: Tầng 4 25T1 N05 Hoàng Đạo Thúy Cầu Giấy HN

Kính gửi Tổng Cục Thuế Hiện nay tôi chưa thấy có công văn hướng dẫn Quyết toán thuế TNCN của năm 2018 Vậy cho tôi hỏi năm nay áp dụng công văn 5749 ngày 05/02/2018 hay đợi công văn hướng dẫ mới Tôi đã up lê chương trình HTKK 414 nhưng phần mềm không tự tính được Tổng số thuế phải nộp Thuế nộp thừa số thuế còn phải nộp Vậy tôi có thể xin hỗ trợ từ đâu ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Trả lời câu hỏi của Anh/Chị, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Một số năm gần đây do không có thay đổi về chính sách thuế thu nhập cá nhân nên Tổng cục Thuế không có công văn hướng dẫn quyết toán mà các Cục Thuế sẽ có công văn hướng dẫn quyết toán riêng cho địa bàn của mình. Công văn số  5749 ngày 05/02/2018 của Cục Thuế TP Hà Nội ban hành để hướng dẫn cho quyết toán thuế năm 2017. Để quyết toán thuế năm 2018 cá nhân không cần thiết phải đợt công văn hướng dẫn vì chính sách thuế thu nhập cá nhân liên quan đến quyết toán thuế năm 2018 không có gì thay đổi so với năm 2017. Nếu còn có vướng mắc nào cần giải đáp thì Anh/Chị có thể nêu cụ thể tình huống để được giải đáp hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Chi cục Thuế hoặc Cục Thuế) để được hướng dẫn.

Hiện tại ứng dụng HTKK 4.1.4 vẫn hỗ trợ người nộp thuế tính tổng số thuế phải nộp, nộp thừa, số thuế còn phải nộp trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp Anh/Chị kê khai trên ứng dụng HTKK 4.1.4 không hỗ trợ tính, Anh/Chị vui lòng cài đặt lại phần mềm HTKK 4.1.4 (trước khi cài đặt Anh/Chị sao lưu dữ liệu, sau khi cài đặt tiến hành khôi phục dữ liệu) và kê khai lại tờ khai. Nếu còn vướng mắc Anh/Chị liên hệ số điện thoại hỗ trợ của Tổng cục Thuế 024.376.896.679 (Máy lẻ 2180) để được hỗ trợ.

Người nộp thuế: Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hà Nội-50- 
    Địa chỉ: 56 Lý Tự Trọng phường Quang Trung Hà Đông Hà Nội

Công ty chúng tôi có một số trường hợp người lao động không làm hết năm chỉ làm 6 tháng cuối năm thì có quyết toán thuế TNCN 2018 không Nếu quyết toán thì chỉ tính thu nhập cho 6 tháng thôi phải không Ngoài ra còn trường hợp NLĐ làm cả nă 2018 và tiếp tục đến T2/2019 thì xin nghỉ thì giờ đây T3/2019 khi làm QT thuế TNCN có phải làm cho cá nhân này không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn cá nhân nếu tại thời điểm quyết toán cá nhân đang còn làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán cho cá nhân theo ủy quyền của cá nhân. Như vậy, trường hợp người lao động chỉ làm việc trong 6 tháng cuối năm và tại thời điểm quyết toán (tháng 3/2019) vẫn đang làm việc tại đơn vị thì được ủy quyền quyết toán tại đơn vị; trường hợp người lao động làm việc đủ 12 tháng trong năm 2018 tại đơn vị nhưng đã nghỉ làm từ tháng 2/2019 – như vậy được xác định là không còn làm việc tại đơn vị tại thời điểm quyết toán nên không được ủy quyền quyết toán tại đơn vị.

Người nộp thuế: Trương Anh Tú-44A 
    Địa chỉ: 27 Cầu bè Vĩnh Thạnh Phú Thạnh Nha Trang - Khánh Hoà

Kính gửi Tổng Cục Thuế Trong năm 2018 tôi có 2 nguồn thu nhập 300 triệu ký HĐLĐ dài hạn tại 1 công ty 1 khoản thu nhập tại nơi khác 200 triệu phí môi giới không ký HĐLĐ đã khấu trừ 10 tôi đi quyết toán thuế TNCN thì áp dụng thuế suất như thế nào ạ cả 2 đều áp thuế suất luỹ tiến hay sao Kính mong tổng cục thuế trả lời thắc mắc của tôi Trân trọng

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành, nếu bạn có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công tại các tổ chức khác nhau thì khi quyết toán thuế TNCN năm 2018 bạn phải tổng thu nhập và xác định thuế suất theo biểu lũy tiền từng phần, bạn sẽ quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Vũ Thị Hằng-41- 
    Địa chỉ: Phường Đức Thắng Quận Bắc Từ Liêm Hà Nội

Kính gửi Tổng cục Thuế Tôi muốn hỏi Tổng cục Thuế về 2 trường hợp như sau 1- NLĐ làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn tại đơn vị Từ tháng 12/2018 nghỉ hưu Trong năm 2018 NLĐ chỉ có thu nhập duy nhất tại đơn vị và tháng 12/2018 nhận lương hưu Vậy NLĐ đó có được ủy quyền cho đơn vị quyết toán thuế năm 2018 không 2- NLĐ được điều chuyển công tác từ đơn vị trực thuộc có MST riêng về đơn vị từ 1/1/2019 thì NLĐ đó có được ủy quyền cho đơn vị quyết toán thuế năm 2018 không Đăng ký giảm trừ NPT như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

1.Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì trường hợp người lao động của đơn vị bạn ký hợp đồng lao động dài hạn nhưng nghỉ hưu từ tháng 12/2018 thì tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019 được xác định không còn làm việc tại tổ chức chi trả nên tổ chức chi trả không có thông tin để xử lý nếu phát sinh các khoản nộp thêm hoặc được hoàn sau quyết toán. Do đó, cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế nếu thuộc diện phải quyết toán theo quy định. Nếu cá nhân không thuộc diện phải quyết toán theo quy định thì không bắt buộc phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

2.Người lao động được điều chuyển công tác từ đơn vị trực thuộc có MST riêng về đơn vị từ 1/1/2019 tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019, nếu những người lao động thuộc diện ủy quyền quyết toán thuế TNCN thì được ủy quyền cho công ty bạn quyết toán thay thuế TNCN năm 2018. Trường hợp người lao động được điều chuyển nêu trên có đăng ký hoặc đăng ký điều chỉnh bổ sung giảm trừ người phụ thuộc cho năm 2018 thì nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc cho đơn vị của bạn, đơn vị bạn có trách nhiệm tổng hợp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc theo mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT (ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC) và gửi trực tiếp cơ quan thuế hoặc mẫu 02TH qua mạng.

Người nộp thuế: Lương Thị Hồng-40- 
    Địa chỉ: TP Cao Bằng

Kính gửi Tổng Cục Thuế Công ty chúng tôi nhận được thông báo nộp thừa tiền thuế TNCN do chúng tôi khấu trừ thuế TNCN tại nguồn 10 năm của lao động thời vụ và nộp tiền vào ngân sách nhưng không kê khai nên bị chênh lệch nộp thừa từ năm 2007-2017 Vậy đến thời điểm này chúng tôi có được nộp và lập tờ khai không Cách lập tờ khai từng năm hay cộng cả 10 năm Theo mẫu nào Công ty chúng tôi có bị phạt hành chính không Do vậy kính mong Tổng cục Thuế giúp đỡ giải đáp Trân Trọng cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Về nguyên tắc khi nộp thuế bạn phải có tờ khai thuế để xác định đã hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định. Trường hợp bạn nộp thuế nhưng không nộp tờ khai dẫn đến nộp thừa thuế trong 10 năm từ 2007 đến 2017 thì cần phải kiểm tra lại thông tin cụ thể. Để xác định cụ thể trách nhiệm thuộc người nộp thuế hay trách nhiệm thuộc cơ quan thuế để xử lý theo đúng quy định của pháp luật, bộ phận Hỗ trợ của Tổng cục Thuế sẽ liên hệ với bạn để được biết thêm thông tin cụ thể.  

Người nộp thuế: Công ty điện lực Nam Định-39- 
    Địa chỉ: Số 8- Đường Giải Phòng - Nam Định

Công ty A và Công ty B chung Tổng Công ty Tháng 12/2018 Công ty B sát nhập về Công y A Lượng lao động chuyển từ Công ty B về Công ty A là 150 người Theo TTu 92 khi người lao động của Cty B trước đây T12/2018 chuyển về Cty A làm việc do sát nhập được ủy quyền để Công ty A quyết toán Khi Công ty A lập quyết toán theo hướng dẫn tại công văn 1022/TCT-TNCN gặp vướng mắc như sau -Tại chỉ tiêu số 20 của phụ lục 05-1 Công ty A phản ánh số tiền thuế đã khấu trừ của NNT bao gồm cả số đã khấu trừ tại Công ty B -Chỉ tiêu 34 Tờ khai 05/QTT-TNCN Công ty A xác định lại bằng tổng số thuế đã khấu trừ của Công ty A không bao gồm số của Công ty B -Sang phần Nghĩa vụ QT thay chỉ tiêu số 43 tại 05/QTT phản ánh cả số tiền Công ty A khấu trừ và Công ty B khấu trừ dẫn đến các chỉ tiêu 444546 của Tờ khai 05/QTT không phản ánh đúng số thuế còn phải nộp thêm hoặc được hoàn thực tế của Công ty A Xin hỏi trong trường hợp này giải quyết thế nào Hướng dẫn cá nhân tự QT thuế do có 2 nguồn thu nhập hay đề nghị Tổng cục Thuế sửa ứng dụng kê khai thuế cho phù hợp

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào ban.

Theo hướng dẫn tại TT số 92/2015/TT-BTC, trường hợp người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong trường hợp tổ chức cũ thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi doanh nghiệp. Cuối năm người lao động có ủy quyền quyết toán thuế thì tổ chức mới (Công ty A) thực hiện khai quyết toán thuế thay cho các cá nhân ủy quyền. Trong trường hợp này khi thực hiện quyết toán thuế Công ty A cần lưu ý thực hiện khai quyết toán thuế như sau:

Tại Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN: khai tổng các khoản phát sinh trong năm của người lao động được điều chuyển tại cả hai công ty.

Tại chỉ tiêu [35] Tờ khai 05/QTT-TNCN: khai tổng số thuế TNCN đã khấu trừ đối với toàn bộ thu nhập từ TLTC được chi trả tại Công ty A, không kê khai số thuế đã khấu trừ tại Công ty B để tránh làm sai lệch về nghĩa vụ khấu trừ của Công ty A.

Đối với các chỉ tiêu [43], [44], [45], [46] trên Tờ khai 05/QTT-TNCN là phần nghĩa vụ quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền và được tổng hợp tự động từ Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN, Công ty A là đơn vị thực hiện quyết toán thay cho các cá nhân nên Công ty A có trách nhiệm nộp số thuế còn thiếu (nếu có) hoặc hoàn lại cho cá nhân (nếu còn thừa).  

Người nộp thuế: Nhà máy Đạm Phú mỹ-38- 
    Địa chỉ: KCN phú mỹ 1 tỉnh bà rịa - vũng tàu

Tôi đang khai QT Thuế TNCN 2018 năm nay tôi có thu nhập 2 nơi vào tôi vào HTKK để làm theo mẫu 02-QTT trong phần giảm trừ gia cảnh theo thông tư thuế thì con tôi sinh 07/2018 thì tôi được giảm trừ tứ 07/2018 nhưng khi tôi khai trong BK 02-1Bk để QTT thì bị báo lỗi là thời gian giảm trừ gia cảnh không dc lớn hơn chỉ tiêu từ tháng đến tháng mong Tổng cục giải thích là thế nào và làm thế nào để dc tính tứ tháng tôi sinh con theo như thông tư đưa ra

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị,

Việc kê khai thời gian tính giảm trừ gia cảnh của anh/chị phù hợp với quy định hiện hành. Về ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK), Tổng cục Thuế đang thực hiện kiểm tra. Trường hợp ứng dụng xử lý chưa đúng, Tổng cục Thuế sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Người nộp thuế: Công ty cổ phần XNK Thủy sản Quảng Ninh-35- 
    Địa chỉ: 35 Bến Tàu P Bạch Đằng TP Hạ Long Quảng Ninh

Một cá nhân hương lương từ công ty đã có mã số thuế tncn đăng ký theo cmnd 9 số mới làm thêm thẻ căn cước nhưng vẫn sử dụng cả cmnd cũ thì có phải đăng ký thay đổi thông tin không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị,

Trường hợp người nộp thuế là cá nhân đã có mã số thuế thu nhập cá nhân được cấp theo chứng minh nhân dân cũ, nay sử dụng thẻ căn cước công dân thì người nộp thuế phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định.

Người nộp thuế: Thanh Tâm-33- 
    Địa chỉ: TP Vinh Nghệ An

Tôi nộp đăng kí giảm trừ gia cảnh kết xuất ở phần mềm QTTNCN 331 nhưng bị báo sai định dạng ngày tháng năm Tôi nộp vào trang https//nhantokhaigdtgovvn/ihtkk_nnt/loginFormjspjsessionidOvxR1DV2zJ7P1rm3qouY241qGqmcHMtw27r6jgIkhxOxkBO-Zj0N-1597759201 đã đúng chưa ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào anh/chị,

Hiện tại các ứng dụng nhận hồ sơ khai thuế iHTKK, ETax chỉ hỗ trợ nhận hồ sơ khai thuế kê khai qua phần mềm HTKK hoặc kê khai trực tuyến.

Anh/chị thực hiện kê khai tờ khai Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh -02TH qua phần mềm HTKK (phiên bản phần mềm mới nhất là HTKK 4.1.4) hoặc kê khai trực tuyến để gửi lại tờ khai.

Cảm ơn anh/chị.

Người nộp thuế: Đặng Văn Điền-30B 
    Địa chỉ: Cà Mau

Tôi là công chức cơ quan nhà nước Ông Nội tôi ngoài tuổi lao động không có thu nhập hiện đang chung sống cùng hộ khẩu với người Chú ruột tôi Chú tôi còn trong độ tuổi lao động nhưng có thu nhập thấp hộ nghèo Vậy tôi có được đăng ký giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc là ông Nội tôi hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.
Theo hướng dẫn tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính, nếu ông nội của bạn ngoài độ tuổi lao động đồng thời đáp ứng điều kiện không nơi nương tựa, không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân tháng trong năm không quá 1trđồng  và bạn đang phải trực tiếp nuôi dưỡng thì được tính là người phụ thuộc của bạn. Bạn kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng và lấy xác nhận của địa phương theo Mẫu số 09/XN-TNCN ban hành kèm theo TT số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Người nộp thuế: NGUYỄN THỊ HƯƠNG NHÀN-30- 
    Địa chỉ: SỐ 10 PHAN HUY CHÚ HOÁN KIẾM HÀ NỘI

Cán bộ làm việc ở tổng cty đến tháng 11 điều chuyển về công ty Vậy thì cán bộ đang làm việc tại đâu sẽ ủy quyền cho đvi quyết toán thuế ở đó THu nhập tính thuế sẽ căn cứ thu nhập của TCT gửi cộng thu nhập tại đvi nếu có Mong anh chị hướng dẫn về quyết toán thuế cho những trường hợp điều chuyển như này ạ - Cán bộ bổ sung người phụ thuộc từ tháng 1218 vậy có được tính giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc cả năm khi quyết toán thuế k ạ Nếu được thì những cán bộ bổ sung người phụ thuộc trước 15/3/19 thì có được giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc khi quyết toán cả năm khoog ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Chàochị.                                                                                                                    

- Theo hướng dẫn tại TT số 92/2015/TT-BTC, trường hợp người lao động làm việc ở Tổng công ty đến tháng 11/2018 điều chuyển về Công ty trong cùng hệ thống, nếu người lao động chỉ có thu nhập tại Tổng công ty và Công ty đó; hoặc có thêm thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã khấu trừ 10%  thì người nộp thuế được ủy quyền cho tổ chức nơi chuyển đến (Công ty) quyết toán thuế thay. Trường hợp Công ty thực hiện quyết toán thuế thay cho người lao động điều chuyển trong hệ thống thì công ty cần lưu ý khi kê khai tờ khai 05/QTT-TNCN như sau: Thông tin tại PL bảng kê chi tiết cá nhân (05-1/BK-QTT-TNCN) công ty phải kê khai toàn bộ thu nhập của người lao động trong hệ thống. Các nội dung tại phần II. Nghĩa vụ quyết toán thay cho cá nhân tai TK 05/QTT-TNCN sẽ được tổng hợp tự động từ phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN. Riêng tại chỉ tiêu [35] phần I – nghĩa vụ khấu trừ thuế của tổ chức trả thu nhập thì Công ty chỉ kê khai số thuế thực tế đã khấu trừ tại công ty, không kê khai số thuế đã khấu trừ tại Tổng công ty để tránh làm sai lệch về nghĩa vụ khấu trừ của Công ty.

- Đối với người phụ thuộc nếu chưa đăng ký giảm trừ trong năm, nếu có yêu cầu tính lại theo thực tế phát sinh thì được phép đăng ký bổ sung vào thời điểm quyết  toán thuế đối với đối tượng NPT là bố/mẹ/con/vợ/chồng. Riêng đối với NPT là đối tượng khác thì thời hạn đăng ký NPT cho năm tính thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm tính thuế.

Người nộp thuế: DNTN Trần Phúc-28- 
    Địa chỉ: Quảng thọ quảng điền thừa thiên huế

tôi đã nộp quyết toán thuê TNCN năm 2018 tại trang thuedien tu họ báo đã nhận thành công nhưng chưa có chữ ký số thì có phải nộp thêm bản giấy ko cám ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị,

Theo quy định hiện nay, điều kiện để thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế là người nộp thuế phải có chứng thư số đang còn hiệu lực hoặc người nộp thuế là cá nhân sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử trong trường hợp chưa được cấp chứng thư số. Trường hợp Anh/Chị đã thực hiện nộp tờ khai quyết toán cho cá nhân trên trang thuedientu.gdt.gov.vn (đã được gửi thành công) nhưng chưa đáp ứng điều kiện trên thì Anh/Chị vui lòng mang hồ sơ khai thuế (bản giấy) nộp tại cơ quan thuế để được kiểm tra, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế.

Người nộp thuế: Trương Tuấn-27- 
    Địa chỉ: Q10 TpHCM

Kính gửi TCT tôi thấy trong trang web cùa TCT có phần quyết toán thuế gửi trực tuyến như vậy sau khi điền đầy đủ thông tin và gửi trực tuyến qua trang web của TCT thì có cần phải thêm bước in ra văn bản giấy và đem văn bản giấy đó đến chi cục Thuế địa phương hay không Và với nộp quyết toán trực tuyến như vậy thì các văn bản thông tin liên quan có cần nộp không và nếu cần thì có phải đem trực tiếp đến chi cục Thuế địa phương hay có phương thức nào khác hay không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Rất là tốt khi bạn đã lựa chọn hình thức khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế để được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhậm lẫn phải đi lại nhiêu lần. Tuy nhiên, do cá nhân chưa có chữ ký số nên sau khi khai trực tuyến bạn vẫn phải in ra để ký và gửi đến cơ quan thuế kèm theo các tài liệu, hồ sơ theo quy định. Việc gửi hồ sơ đến cơ quan thuế có thể gửi trực tiếp hoặc gửi đảm bảo qua đường bưu điện.

Người nộp thuế: Lê Thương-23B 
    Địa chỉ: Khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh

Kính gửi Tổng cục Thuế Từ ngày 1/1/2018 đến nay tôi làm việc tại khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh Trong năm 2018 tôi chỉ có 1 khoản thu nhập từ tiền công tiền lương 250 triệu đồng tôi không có người phụ thuộc Tôi hỏi cách quyết toán thuế TNCN năm 2018 như nào Tôi có được giảm 50 thuế TNCN không Nếu có được giảm cụ thể cách tính như nào Kính mong Tổng cục Thuế cho tôi lời giải đáp Trân trọng

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN trong khu kinh tế. Như vậy việc quyết toán thuế TNCN năm 2018 sẽ phải xác định theo nguyên tắc của thuế thu nhập cá nhân đó là nguyên tắc thời điểm thực nhận thu nhập để xác định những khoản thu nhập được miễn thuế.  

Người nộp thuế: Trương Anh Tú-23C 
    Địa chỉ: 27 Cầu bè Vĩnh Thạnh Phú Thạnh Nha Trang - Khánh Hoà

Kính gửi Tổng Cục Thuế Em có thắc mắc về vấn đề quyết toán thuế TNCN cuối năm Trường hợp của em trong năm 2018 có thu nhập tính thuế 100 triệu tại 1 công ty ký HĐLĐ dài hạn đã khấu trừ thuế TNCN trong năm đó có thêm 1 khoản thu nhập từ phí môi giới là 90 triệu tại nơi khác không ký HĐLĐ đã khấu trừ 10 tại nguồn Khi em tự đi quyết toán thuế thì thuế suất của em là bao nhiêu ạ là 100 triệu 90 triệu thuế suất luỹ tiến hay thuế suất khác Kính mong Tổng cục thuế giải đáp thắc mắc Trân trọng

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Trường hợp có thu nhập theo hợp đồng lao động trên 3 tháng, đồng thời có thu nhập từ nguồn khác không phải hợp đồng lao động (thu nhập vãng lai) đã khấu trừ thuế 10% thì cá nhân có thể lựa chọn việc quyết toán như sau: Nếu khoản thu nhập vãng lai bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu/tháng đã khấu trừ 10% thì cá nhân không bắt buộc phải quyết toán thuế đối với khoản thu nhập này. Trong trường hợp cá nhân không quyết toán đối với khoản thu nhập vãng lai này thì được phép ủy quyền cho tổ chức chi trả ký hợp đồng lao động để quyết toán theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Trường hợp cá nhân có yêu cầu quyết toán đối với cả hai nguồn thu nhập thì phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Trường hợp tổng thu nhập từ hai nguồn trong năm là 190 tr đồng thì cần phải xác định các khoản giảm trừ để xác định thu nhập tính thuế. Sau khi xác định được thu nhập tính thuế bạn có thể xác định mức thuế suất theo Bảng hướng dẫn phương pháp tính thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần (Phụ lục: 01/PL-TNCN) ban hành kèm theo TT số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của BTC.

Người nộp thuế: Công ty chè Phú Đa-22- 
    Địa chỉ: Thị trấn Thanh SƠn - H Thanh Sơn - tỉnh Phú Thọ

Công ty tôi có lao động đã nghỉ hưu từ 1/10/2018 Họ cam kết không có bất kỳ thu nhập nào khác ngoài lương hưu và họ muốn ủy quyền cho công ty chúng tôi quyết toán thuế TNCN năm 2018 Như vậy có được không Kính mong tổng cục thuế trả lời

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn cá nhân nếu tại thời điểm quyết toán cá nhân đang còn làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán cho cá nhân theo ủy quyền của cá nhân. Như vậy, trường hợp người lao động đã nghỉ hưu từ tháng 10/2018 thì tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019 được xác định không còn làm việc tại tổ chức chi trả nên tổ chức chi trả không có thông tin để xử lý nếu phát sinh các khoản nộp thêm hoặc được hoàn sau quyết toán. Do đó, cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế nếu thuộc diện phải quyết toán theo quy định. Nếu cá nhân không thuộc diện phải quyết toán theo quy định thì không bắt buộc phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Công ty cổ phần thương mại công nghệ ES-21- 
    Địa chỉ: Tầng 7 số 68 trường chinh đống đa hà nội

Công ty chúng tôi có 1 lao động ký hợp đồng trên 3 tháng thu nhập ở công ty chúng tôi là thu nhập vãng lai và tổng thu nhập 1 năm phát sinh tại công ty chúng tôi là trên 120trđ Hàng tháng khi chi trả thu nhập đã được khấu trừ thuế theo quy định tại doanh nghiệp Trường hợp này cá nhân đó bắt buộc phải tự đến cơ quan thuế để làm quyết toán thuế TNCN phần thu nhập vãng lai này hay không hay có thể ủy quyền công ty chúng tôi quyết toán phần thu nhập phát sinh tại đơn vị mình được không ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động 03 tháng trở lên thì công ty phải khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến – không phải thu nhập vãng lai. Trong trường hợp cá nhân có thu nhập duy nhất tại một nơi có hợp đồng lao động trên 3 tháng và đã khấu trừ theo biểu lũy tiến thì cá nhân được ủy quyền quyết toán tại Công ty. Trường hợp cá nhân có hợp đồng lao động trên 3 tháng tại Công ty, đồng thời có thêm thu nhập vãng lai ở các đơn vị khác mà bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng, đã được đơn vị trả thu nhập khác khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% thì cá nhân vẫn có thể ủy quyền quyết toán tại Công ty  nếu không có yêu cầu quyết toán đối với phần thu nhập vãng lai này.

Người nộp thuế: Đặng Thu Ngần-19B 
    Địa chỉ: Cục ĐTNĐ Việt Nam

Kính gửi Tổng Cục thuế đơn vị chúng tôi có 2/3 cán bộ không phải nộp thuế TNCN và các trường hợp nghỉ hưu trong năm 2018 thì có phải kê khai vào trong quyết toán ko ạ hay chỉ kê những người phải nộp ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính thì đơn vị bạn có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp đơn vị bạn không phát sinh trả thu nhập trong năm 2018 thì không phải khai quyết toán thuế TNCN năm 2018. Riêng đối với những cá nhân đã nghỉ hưu trong năm 2018 – như vậy tại thời điểm quyết toán (tháng 3/2019) những cá nhân này không còn làm việc tại đơn vị nên không ủy quyền quyết toán

Người nộp thuế: Nguyễn Hà-18- 
    Địa chỉ: Vân Đồn Quảng Ninh

NĐ 82/2018 ngày 22/5/2018 hiệu lực ngày 10/7/2018 bãi bỏ giảm 50 thuế TNCN trong khu kinh tế Vân Đồn hướng dẫn cách QT thuế TNCN 2018

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN trong khu kinh tế. Như vậy việc quyết toán thuế TNCN năm 2018 sẽ phải xác định theo nguyên tắc của thuế thu nhập cá nhân đó là nguyên tắc thời điểm thực nhận thu nhập để xác định những khoản thu nhập được miễn thuế.  

Người nộp thuế: Hoàng Thị Bích Ngọc-17- 
    Địa chỉ: Đống Đa Hà Nội

Kính gửi Tổng cục thuế tôi bắt đầu vào làm việc tại công ty A và ký hợp đồng dài hạn từ t6/2018 đến nay Tháng 6/2018 tôi có đăng ký 1 người phụ thuộc con gái Vậy xin hỏi khi tôi ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho công ty A thì tôi được tính giảm trừ bản thân và người phụ thuộc từ tháng 6/2018 hay từ tháng 1/2018 đến t12/2018 Xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào chị.

Theo hướng dẫn tại TT số 92/2015/TT-BTC, trường hợp trong năm 2018 công ty đã tính giảm trừ gia cảnh cho người lao động từ tháng 6/2018 tương ứng thời điểm bắt đầu phát sinh thu nhập tại công ty, thì khi quyết toán ủy quyền tại công ty, cá nhân được tính giảm trừ gia cảnh theo thực tế phát sinh (từ tháng 1/2018) và đảm bảo không tính trùng tại những nơi có phát sinh thu nhập khác nếu có.

Người nộp thuế: Công ty TNHH ADU-16- 
    Địa chỉ: 146E Nguyễn Đình Chính P 8 Q Phú Nhuận

Vui lòng hướng dẫn cách đăng ký và kê khai quyết toán thuế TNCN qua trang web tổng cục thuế Hiện công ty chúng tôi đang sử dụng TS24 để khai thuế TNCN nhưng bây giờ chuyển qua khai thuế qua trang web tổng cục thuế thì có phải làm thủ tục gì với TS24 không vui lòng hướng dẫn những thủ tục liên quan nếu có

Tổng cục Thuế trả lời:

Câu hỏi của Anh/Chị Tổng cục Thuế trả lời như sau:

Doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ của đơn vị T-VAN muốn chuyển sang khai thuế qua trang web của Tổng cục Thuế cần chấm dứt sử dụng dịch vụ của T-VAN sau đó đăng ký sử dụng dịch vụ trên trang web của Tổng cục Thuế:

- Về thủ tục với T-VAN: doanh nghiệp liên hệ với T-VAN để được hỗ trợ.

- Về thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ trên trang web của Tổng cục Thuế: nguời nộp thuế vào trang web http://nhanhtokhai.gdt.gov.vn thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ theo quy định tại Điều 15 Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính.

Người nộp thuế: Do Van Manh-12A 
    Địa chỉ: Ha Noi

Công ty A và B thuộc cùng 1 tập đoàn, Kế toán Công ty A kiêm nhiệm làm kế toán công ty B với Lương 10 triệu và khấu trừ thuế TNCN 10%. Vậy xin hỏi khi quyết toán thuế TNCN công ty B cho kế toán này thì làm bảng kê nào và quyết toán như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn Đỗ Văn Mạnh:

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau:

Về trường hợp bạn nêu, Công ty B kê khai QTT TNCN của kế toán này vào Bảng kê 05-2 và người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế do có hai nguồn thu nhập từ công ty A và B

Người nộp thuế: Kim Oanh-12B 
    Địa chỉ: Nam ĐỊnh

Người lao động có thu nhập tại đơn vị trong năm đến tháng 8/218 người này nghỉ hưu sau thời điểm này NLĐ vẫn nhận đc thu nhập tiền thưởng từ đơn vị thì người lao động có được ủy quyền quyết toán không Các khoản thu nhập sau thời điểm nghỉ hưu thì tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần hy lũy kế từng phần.

Tổng cục Thuế trả lời:

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn cá nhân nếu tại thời điểm quyết toán cá nhân đang còn làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán cho cá nhân theo ủy quyền của cá nhân. Như vậy, trường hợp người lao động đã nghỉ hưu từ tháng 8/2018 thì tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019 được xác định không còn làm việc tại tổ chức chi trả nên tổ chức chi trả không có thông tin để xử lý nếu phát sinh các khoản nộp thêm hoặc được hoàn sau quyết toán. Do đó, cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế nếu thuộc diện phải quyết toán theo quy định. Nếu cá nhân không thuộc diện phải quyết toán theo quy định thì không bắt buộc phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Đối với các khoản thu nhập mà tổ chức chi trả cho những người lao động đó sau thời điểm người lao động đã nghỉ hưu thì khấu trừ thuế TNCN theo thuế suất 10% đối với thu nhập trên 2 triệu đồng/ lần trở lên.

Người nộp thuế: Chi nhánh công ty tnhh AT Á Châu-11- 
    Địa chỉ: 20 phan đình giót

Cho em hỏi vào xem trực tuyến quyets toán tncn năm 2018 như nào ạ và hệ thống htkk sau em úp bảng kê 05-1BK ko lên được ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị

Để xem trực tuyến hỗ trợ quyết toán TNCN năm 2018, Anh/Chị vào website gdt.gov.vn/wps/portal/home/gltt để đặt câu hỏi trực tiếp và xem các câu hỏi đã trả lời liên quan đến các vướng mắc về quyết toán thuế TNCN năm 2018.

Trường hợp không tải được bảng kê 05-1BK trên HTKK, Anh/Chị vui lòng kiểm tra lại mẫu template bảng kê, trên bảng kê 05-1BK của HTKK có chức năng tải mẫu bảng kê. Nếu còn vướng mắc Anh/Chị vui lòng liên hệ số điện thoại  02437.689.679 máy lẻ 2180.

Người nộp thuế: Trần Thị Trà My-10- 
    Địa chỉ: Hà Nội

Cho em xin hướng dẫn làm QTTNCN năm 2018 ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Để thực hiện hướng dẫn QTT thuế thu nhập cá nhân năm 2018, Anh/ chị nghiên cứu các hướng dẫn về thủ tục hồ sơ, nơi nộp hồ sơ, các quy định về ủy quyền quyết toán tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Ngoài ra bạn có thể nêu tình huống cụ thể để được hướng dẫn rõ hơn hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương (Cục Thuế hoặc Chi cục Thuế) nơi bạn cư trú hoặc nơi tổ chức chi trả thu nhập.

Người nộp thuế: Lê Khánh Linh-3-T 
    Địa chỉ: Hà Nội

Tôi xin được thắc mắc vấn đề như sau Cá nhân ký hợp đồng hình thức giao khoán với doanh nghiệp tổng giá trị hợp đồng bé hơn 100tr/ năm cá nhân cũng không có nguồn thu nhập tại nơi khác trong năm Vậy cá nhân có được làm cam kết và yêu cầu doanh nghiệp không trích 10 thuế thu nhập cá nhân hay không Kính mong cục thuế trả lời thắc mắc

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn Lê Khánh Linh.

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Trường hợp bạn ký hợp đồng giao khoán công việc (không phải hợp đồng lao động) thì thu nhập từ hợp đồng này chịu thuế TNCN từ tiền lương tiền công. Đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công thì không áp dụng ngưỡng 100tr đồng/năm để xác định không thuộc diện chịu thuế (ngưỡng 100tr chỉ áp dụng đối với cá nhân kinh doanh – có đăng ký kinh doanh theo quy định). Tuy nhiên trường hợp của bạn cũng có thể thuộc diện không phải khấu trừ thuế TNCN nếu bạn chỉ duy nhất một nguồn thu nhập và tự  ước tính tổng thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Bạn phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, đồng thời tại thời điểm cam kết bạn phải có mã số thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Bảo Anh-4-Q 
    Địa chỉ: Hà nội

Tôi làm việc cho công ty ABC từ 01/2018 đến 03/2019 Công ty ABC không quyết toán cho tôi Vậy tôi tự quyết toán TNCN 2018 mẫu 02 và nộp cho CQT nào được CQT có nhận quyết toán của tôi không vì theo quy định thì thời gian làm việc nguyên 1 năm thì cty đó phải quyết toán cho tôi nhưng cty đó không chịu quyết toán Xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào chị.

Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn cá nhân nếu tại thời điểm quyết toán cá nhân đang còn làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán cho cá nhân theo ủy quyền của cá nhân. Do đó trường hợp tại thời điểm quyết toán ( tháng 3/2019) nếu bạn không còn làm việc tại tổ chức chi trả đó nữa thì tổ chức chi trả sẽ không có đầy đủ thông tin để xử lý hoàn thuế hoặc nộp thêm sau quyết toán nếu có phát sinh, do đó, bạn trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Công ty điện lực Nam Định-5-V 
    Địa chỉ: Số 8- Đường Giải Phòng - Nam Định

Trường hợp ông A có hợp đồng dài hạn tại Công ty X nhưng đến ngày 01/4/2018 đã nghỉ hưu vậy lương tháng 1/2018 có được tính lũy tiến không hay là phải thu 10 do chỉ có Hợp đồng LĐ 3 tháng trong năm 2018 Và nếu ông A này đã nghỉ hưu rồi nhưng vẫn còn 1 số khoản thưởng bổ sung trên 2 triệu đồng đến tháng 12/2018 hoặc sang năm 2019 Công ty X mới trả thì Công ty có phải thu thuế 10 không ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế trả lời như sau: Ông A có Hợp đồng lao động dài hạn tại công ty X, nhưng đến tháng 4/2018 ông A nghỉ hưu thì tiền lương ông A nhận được từ tháng 1 đến tháng 4/2018 Công ty bạn phải khấu trừ theo biểu lũy tiến từng phần. Trường hợp tháng 12/2018 hoặc sang năm 2019 ông A nhận thêm một số khoản thưởng bổ sung trên 2 triệu đồng thì Công ty bạn phải khấu trừ thuế TNCN theo thuế suất 10%. Đối với khoản thu nhập mà nhận được trong năm 2019 thì ông A có thể làm bản cam kết nếu thỏa mãn điều kiện có chỉ có thu nhập duy nhất nhưng ước tính tổng thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế và tại thời điểm cam kết ông A đã được cấp mã số thuế.

Người nộp thuế: Hoàng Thị Kim Sơn Kim Sơn-6-H 
    Địa chỉ: Phú Thọ

Công ty tôi có 02 lao động nước ngoài bắt đầu làm việc từ t10/2018 thuộc diện công ty phải nộp thuế TNCN Trong năm 2018 chưa có mặt đủ 183 ngày nhưng đã có giấy phép và QĐ lao động tại VN 3 năm liền Vậy trong năm 2018 chúng tôi sẽ quyết toán thuế như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào chị.

Công ty bắt đầu trả lương cho người lao động nước ngoài từ tháng 10/2018 thì cuối năm Công ty phải thực hiện khai quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế TNCN đối với phần thu nhập đã trả cho người nước ngoài. Đối với cá nhân người nước ngoài do là lần đầu tiên vào Việt Nam theo hợp đồng lao động đó nên năm 2018 không ủy quyền cho tổ chức. Đến hết năm 2019 nếu cá nhân thuộc diện quyết toán thì cá nhân sẽ tự quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế đối với cả năm 2018 và năm 2019. Năm 2018 sẽ quyết toán theo 12 tháng liên tục kể từ tháng 10/2018 đến hết tháng 9/2019. Năm 2019 quyết toán từ tháng 01 đến hết tháng 12/2019. Cá nhân sẽ được xử lý số thuế tính trùng của những tháng bị trùng khi quyết toán của năm 2018 và 2019.

Người nộp thuế: Mr Mát-7-Q 
    Địa chỉ: Vân Đồn Quảng Ninh

NĐ 82/NĐ-CP ngày 22/5/2018 hiệu lực 10/7/2018 bãi bỏ giảm 50 thuế TNCN trong khu kinh tế do đó đề nghị hướng dẫn QT thuế TNCN năm 2018 Trân trọng

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN trong khu kinh tế. Như vậy việc quyết toán thuế TNCN năm 2018 sẽ phải xác định theo nguyên tắc của thuế thu nhập cá nhân đó là nguyên tắc thời điểm thực nhận thu nhập để xác định những khoản thu nhập được miễn thuế.  

Người nộp thuế: Hoàng Thị Kim Sơn Kim Sơn-8-H 
    Địa chỉ: Phú Thọ

Công ty tôi có một số lao động nghỉ hưu từ 1/11/2018 họ cam kết không có bất kỳ thu nhập nào khác ngoài lương hưu và muốn ủy quyền cho công ty tôi quyết toán thuế Như vậy có được không

Tổng cục Thuế trả lời:

Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC có hướng dẫn cá nhân nếu tại thời điểm quyết toán cá nhân đang còn làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán cho cá nhân theo ủy quyền của cá nhân. Trường hợp người lao động đã nghỉ từ tháng 11/2018, như vậy, tại thời điểm quyết toán (tháng 3/2019) người lao động được coi là không còn làm việc tại tổ chức chi trả đó nữa, thì tổ chức chi trả sẽ không có đầy đủ thông tin để xử lý hoàn thuế hoặc nộp thêm sau quyết toán nếu có phát sinh, do đó, những người lao động này trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Liên Danh Serveone/GS EampC-Hàn Quốc-9-Q 
    Địa chỉ: Lô E KCN Tràng Duệ thuộc KKT Đình Vũ-Cát Hải Hải Phòng

Theo điều 67 nghị định 82/2018/NĐ-CP Nghị định số 29/2008/NĐ-CP sẽ hết hiệu lực từ ngày 10 tháng 7 năm 2018 Có nghĩa là từ 10/7/2018 CBCNV làm việc trong các đặc khu kinh kế không được miễn giảm 50 thuế TNCN Vậy cách kê khai thu nhập chịu thuế khi quyết toán thuế TNCN năm 2018 sẽ được tính thế nào khi từ T1-T6/2018 được miễn giảm 50 và từ T7-T12/2018 phải nộp 100 thuế TNCN

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Nghị định 82/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN trong khu kinh tế. Như vậy việc quyết toán thuế TNCN năm 2018 sẽ phải xác định theo nguyên tắc của thuế thu nhập cá nhân đó là nguyên tắc thời điểm thực nhận thu nhập để xác định những khoản thu nhập được miễn thuế.  

Người nộp thuế: Công ty TNHH Quản Lý Dự Án Shin Yeong-2-Q 
    Địa chỉ: 146E Nguyễn Đình Chính P 8 Q Phú Nhuận

Để bảo mật lương của nhân viên doanh nghiệp có được dùng cùng lúc hai nhà cung cấp phần mềm TS24 khai thuế GTGT và eBH để khai thuế TNCN được không Hoặc doanh nghiệp khai thuế GTGT qua TS24 nhưng khai thuế TNCN qua web tổng cục thuế được không Dùng HTKK phiên bản 414 bị lỗi thì dùng phiên bản cũ khai thuế được không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào anh/chị

NNT có thể sử dụng dịch vụ khai và nộp tờ khai bằng một trong hai cách sau: trên web của Tổng cục Thuế (nhantokhai.gdt.gov.vn) hoặc sử dụng dịch vụ qua các tổ chức T-Van. Do đó Doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ qua các tổ chức T-VAN (ví dụ T-VAN TS24) thì không khai, nộp tờ khai qua trang web của Tổng cục Thuế.

Người nộp thuế: Thu Trang-98A 
    Địa chỉ: Panasonic Việt Nam

Cho tôi hỏi năm nay có văn bản nào hướng dẫn QTT 2018 không

Tổng cục Thuế trả lời:

Trả lời câu hỏi của Anh/Chị, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Một số năm gần đây do không có thay đổi về chính sách thuế thu nhập cá nhân nên Tổng cục Thuế không có công văn hướng dẫn quyết toán mà các Cục Thuế sẽ có công văn hướng dẫn quyết toán riêng cho địa bàn của mình. Công văn số  5749 ngày 05/02/2018 của Cục Thuế TP Hà Nội ban hành để hướng dẫn cho quyết toán thuế năm 2017. Để quyết toán thuế năm 2018 cá nhân không cần thiết phải đợt công văn hướng dẫn vì chính sách thuế thu nhập cá nhân liên quan đến quyết toán thuế năm 2018 không có gì thay đổi so với năm 2017. Nếu còn có vướng mắc nào cần giải đáp thì Anh/Chị có thể nêu cụ thể tình huống để được giải đáp hoặc liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (Chi cục Thuế hoặc Cục Thuế) để được hướng dẫn.

Hiện tại ứng dụng HTKK 4.1.4 vẫn hỗ trợ người nộp thuế tính tổng số thuế phải nộp, nộp thừa, số thuế còn phải nộp trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp Anh/Chị kê khai trên ứng dụng HTKK 4.1.4 không hỗ trợ tính, Anh/Chị vui lòng cài đặt lại phần mềm HTKK 4.1.4 (trước khi cài đặt Anh/Chị sao lưu dữ liệu, sau khi cài đặt tiến hành khôi phục dữ liệu) và kê khai lại tờ khai. Nếu còn vướng mắc Anh/Chị liên hệ số điện thoại hỗ trợ của Tổng cục Thuế 024.376.896.679 (Máy lẻ 2180) để được hỗ trợ.

Người nộp thuế: Nguyễn Ngọc Tú-96- 
    Địa chỉ: Hà Nội

Công ty tôi có 2 người lao động ký hợp đồng dài hạn Năm 2018 là đến tuổi nghỉ hưu 1 người nghỉ hưu từ tháng 2/2018 và 1 người nghỉ hưu từ tháng 3/2018Cục thuế cho tôi hỏi là khi quyết toán thuế TNCN năm 2018 thì phần giảm trừ gia cảnh cho bản thân sẽ được giảm trừ cả năm 2018 hay chỉ được giảm trừ số tháng mà làm việc tại công ty thôiTôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp người lao động đã nghỉ hưu từ tháng 2 và tháng 3/2018 thì khi tổ chức quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế TNCN của tổ chức thì chỉ tính giảm trừ gia cảnh cho các cá nhân này tương ứng theo số tháng phát sinh thu nhập tại đơn vị bạn. Các cá nhân này không được uỷ quyền quyết cho đơn vị bạn toán thay. Trong trường hợp cá nhân thuộc diện quyết toán thuế theo quy định thì được tính giảm trừ gia cảnh theo thực tế trong năm.

Người nộp thuế: VNPT Hà Nội-94- 
    Địa chỉ: 75 Đinh Tiên Hoàng

Dear support Đề nghị các anh/chị xem giúp sau khi import số liệu tính thuế TNCN 05-1BK và 05-3BK tôi đã ghi được số liệu vào hệ thống nhưng hệ thống vẫn cảnh báo Mã chỉ tiêu 22 báo đỏ Mặc dù kiểm tra số liệu đã chính xác nên không thẻ kết xuất dữ liệu ra Excel hoặc XML Nhờ các anh/chị xem giúp khẩn Thanks amp Regards Mrs Nhung

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị.

Truờng hợp bạn sử dụng ứng dụng HTKK 4.1.5 để khai quyết toán, sau khi import dữ liệu vào bảng kê 05_1BK và 05_3BK, nhưng khi nhấn "Ghi" báo lỗi tại chỉ tiêu 22 - (Thời gian giảm trừ NPT đến tháng) trên bảng kê 05_3BK/QTT-TNCN, lý do  là từ phiên bản HTKK 4.1.5 bắt buộc nhập đầy đủ thông tin thời gian tính giảm trừ từ tháng (chỉ tiêu 21) và đến tháng (chỉ tiêu 22), và thời gian tính giảm trừ phải thuộc kỳ kê khai.

Anh/Chị vui lòng kiểm tra lại và nhập chính xác dữ liệu.

Người nộp thuế: Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà-88- 
    Địa chỉ: Xóm Vật Lại xã Phú Minh huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình

Từ tháng 1 đến tháng 3 công ty khấu trừ thuế của người lao động theo biểu lũy tiến đến tháng 4 người lao động chuyển làm công ty khác tháng 8 công ty vẫn trả một khoản thưởng trong thời gian làm việc từ tháng 1-3 cho người lao động đó nhưng khấu trừ 10 thuế thì khi quyết toán có được cộng gộp các khoản thu nhập vào biểu 05-1B không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp trong năm công ty đã thực hiện khấu trừ thuế TNCN của 1 người lao động cả theo biểu lũy tiến và cả theo hình thức khấu trừ 10% thì khi quyết toán công ty kê khai cá nhân này vào cả hai bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN và 05-2/BK-QTT-TNCN tương ứng với thu nhập đã chi trả mà không cộng gộp các khoản thu nhập vào bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN.

Người nộp thuế: Cty Rise Sun HK-85- 
    Địa chỉ: KCN Thành Thành Công

cho tôi hỏi cá nhân người nước ngoài đến cty làm việc 1 tháng sau đó xin nghỉ việc thì cá nhân này quyết toán thuế như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tổ chức chi trả căn cứ vào hợp đồng sử dụng lao động để xác định hình thức khấu trừ thuế TNCN đối với người lao động là người nước ngoài tùy theo từng trường hợp cụ thể như sau:

-Ttrường hợp công ty ký hợp đồng với người nước ngoài theo hình thức hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng có thời hạn trên 183 ngày thì công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến và cuối năm công ty quyết toán nghĩa vụ khấu trừ của công ty để kê khai vào bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN, kể cả trường hợp cá nhân kết thúc hợp đồng trước hạn (chỉ làm việc 1 tháng).

- Trường hợp công ty không ký hợp đồng lao động trên 3 tháng thì công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế theo thuế suất toàn phần 10% và cuối năm công ty quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế của công ty và kê khai vào bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN.

- Trường hợp công ty ký hợp đồng có thời hạn làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày- tại thời điểm này do chưa xác định được cá nhân có ở Việt Nam trên 183 ngày hay không nên công ty có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo thuế suất đối với cá nhân không cư trú (thu nhập từ tiền lương, tiền công chịu thuế suất 20%) và cuối năm công ty thực hiện quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế của công ty và kê khai vào bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN.

- Đối với cá nhân người nước ngoài đến cuối năm cá nhân sau khi đã xác định được thời gian thực tế tại Việt Nam để thực hiện xác định lại số thuế phải nộp thêm hoặc nộp thừa theo cư trú hoặc không cư trú.

Người nộp thuế: Nguyễn Mạnh Hiên-82B 
    Địa chỉ: Tổ 15 nguyễn Trãi TP Hà Giang tỉnh Hà Giang

Kính mong quý cơ quan giải đáp giúp Từ tháng 1 đến T7 năm 2018 tôi công tác tại 1 đơn vị tổng lương được hưởng là 8300000đ/tháng từ tháng 8 đến T12 năm 2018 tôi chuyển công tác tại đơn vị mới và tổng tiền lương được hưởng là 16000000đ/ tháng vậy tôi phải quyết toán thuế TNCN trong năm 2018 như thế nào Kính mong được tổ tư vấn hỗ trợ giúp tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời bạn như sau:

Do bạn chưa cung cấp đẩy đủ các thông tin khác liên quan như: các khoản giảm trừ theo quy định…. do đó Tổng cục Thuế trả lời về nguyên tắc như sau.

Bạn chỉ phải quyết toán thuế TNCN năm 2018 nếu có phát sinh số thuế phải nộp thêm hoặc phát sinh số thuế nộp thừa và có yêu cầu hoàn thuế. Để tính được số thuế phải nộp thêm hoặc nộp thừa bạn có thể vào ứng dụng ihtkk phiên bản mới nhất (đến thời điểm hiện tại là: ihtkk 4.1.0 - bạn lưu ý các phiên bản hỗ trợ kê khai sẽ được cập nhật thường xuyên cho năm quyết toán 2018) trên website của ngành thuế như www.gdt.gov.vn hoặc http://thuedientu.gdt.gov.vn .

Trường hợp bạn thuộc diện phải quyết toán thuế thì thủ tục để quyết toán thuế TNCN, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN, Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc) ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC và bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ. Về việc kê khai thuế bạn có thể tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên các website của cơ quan thuế hoặc thực hiện khai thuế trực tuyến.

            Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế rất đơn giản, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế bạn nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập nơi bạn đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Trường hợp ban chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức nào thì nộp hồ sơ quyết tóan thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú. 

Người nộp thuế: Lê Thị Khuyên-80B 
    Địa chỉ: Hạ Long - Quảng Ninh

Cá nhân ký HĐLĐ với Công ty từ 3 tháng trở lên Làm hơn 4 tháng cá nhân chuyển sang Công ty khác Tổng thu nhập cả năm ở 2 Cty không quá 108 triệu đồng Khi nghỉ việc cá nhân có phải làm bản cam kết 02/CK-TNCN cho cả 2 công ty không và cá nhân có phải tự lên cơ quan thuế quyết toán thuế TNCN không ah

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp bạn ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại cả 2 đơn vị thì các tổ chức chi trả có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo biểu luỹ tiến và cá nhân không được làm cam kết theo mẫu số 02/CK-TNCN. Trường hợp trong năm có phát sinh khấu trừ thuế theo biểu luỹ tiến những đến cuối năm tổng thu nhập không quá 108 triệu (chưa đến mức chịu thuế sau khi đã giảm trừ gia cảnh cho bản thân) và có yêu cầu hoàn thuế thì bạn trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Hương-76- 
    Địa chỉ: Hà Nội

Xin hỏi Công ty tôi có ký HĐLĐ dài hạn với bà An bà An đăng ký giảm trừ bản thân và người phụ thuộc tại công ty tôi Trong năm 2018 bà An có thu nhập tại cty tôi và 1 công ty khác Trường hợp này bà An không được ủy quyền tại công ty tôi mà phải tự đi quyết toán thì công ty tôi kê khai thu nhập mà công ty tôi trả cho bà A vào mẫu 05-1BK-QTT-TNCN và không tích vào ủy quyền có đúng không khoản thu nhập tại công ty tôi sau khi trừ đi giảm trừ gia cảnh và giảm trừ NPT thì không phải chịu thuế như vậy bà A tự đi quyết toán thì cần giấy tờ gì ở công ty tôi Xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

Trường hợp Bà An có từ hai nguồn thu nhập trở lên thì trực tiếp quyết toán với Cơ quan Thuế mà không được ủy quyền cho công ty quyết toán thay. Công ty chi trả thu nhập cho bà A thì thực hiện kê khai vào bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN và không tích vào ô "cá nhân ủy quyền quyết toán thay".Trường hợp trong năm 2018 thu nhập của bà An tại công ty của bạn không phát sinh khấu trừ thuế thì công ty không phải cấp chứng từ khấu trừ thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Hồng Hạnh-66- 
    Địa chỉ: Số 42/26D Lê Hồng Phong Ngô Quyền hải Phòng

Xin được hướng dẫn thủ tục cá nhận tự quyết toán và hoàn thuế TNCN năm 2019

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thủ tục cá nhân tự quyết toán thuế TNCN, hoàn thuế TNCN năm 2019:

Về thủ tục để quyết toán thuế TNCN, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN, Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN (nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc) ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC và bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ. Về việc kê khai thuế bạn có thể tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên các website của cơ quan thuế hoặc thực hiện khai thuế trực tuyến.

           Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế rất đơn giản, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khai thuế bạn nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập nơi bạn đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Trường hợp ban chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức nào thì nộp hồ sơ quyết tóan thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú. 

Người nộp thuế: Hàng Yến Du-64- 
    Địa chỉ: 12 Tân Hưng P12 Q5 TPHCM

Tôi nghỉ việc từ tháng 6/2018 tại một ngân hàng ở Q1 Ngày 14/1/2019 tôi bắt đầu thử việc ở công ty cũng ở Q1 Thời gian thử việc 2 tháng đến 14/3 sẽ làm chính thức Lương tháng 1 và 2 công ty đã khấu trừ thuế TNCN Hộ khẩu tôi ở Q11 MST của tôi được cấp tại Q11 Vậy xin hỏi tôi khai quyết toán thuế TNCN tại chi cục thuế nào Xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Do bạn cung cấp chưa đầy đủ thông tin liên quan đến các khoản giảm trừ nên Tổng cục Thuế trả lời nguyên tắc như sau:  để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và căn cưhướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Để được hỗ trợ xác định nơi nộp hồ sơ QTT như nêu trên bạn nên sử dụng hình thức khai QTT trực tuyến trên website ngành thuế . Khi khai trực tuyến tại các mẫu tờ khai sẽ được hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có 3 chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. 

Người nộp thuế: Phan Diễm-54- 
    Địa chỉ: Q Tân Bình Tp HCM

Em xin chào các anh/chị Cục thuế Tp hCM ạ Em có 1 câu hỏi cần được hướng dẫn ạ Công ty em trong năm 2018 có ký hợp đồng môi giới bán hàng với một vài cá nhânhưởng hoa hồng môi giới ước tính trong năm dưới 108 triệu/người và họ không có thu nhập bất kỳ nơi nào khác và có làm cam kết không phải khấu trừ thuế 10 cho mỗi lần chi trả Vậy cuối năm khi em làm QT thuế TNCN 2018 gủi cho Tổng cục thuế cty em có kê khai những cá nhân này trong phần mềm không Rất mong nhận được sự hướng dẫn Em chân thành cảm ơn rất nhiều

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành thì trường hợp cá nhân có thu nhập duy nhất tại một nơi thuộc diện khấu trừ thuế theo thuế suất toán phần 10% đồng thời ước tính thu nhập chưa đến mức nộp thuế thì được làm cam kết để không bị khấu trừ thuế TNCN theo mẫu số 02/CK-TNCN ban hành kèm theo thông tư 92/2015/TT-BTC. Khi Công ty thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2018 thì phải kê khai các cá nhân đã có chi trả trong năm, kể cả trường hợp không phát sinh khấu trừ thuế vào Bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015.

Người nộp thuế: đỗ thị hương giang-57A 
    Địa chỉ: 119e phạm thế hiển phường 3 quận 8

Năm 2018 e thu nhập được 180 triệu 6 tháng đầu năm cty viết chứng từ thuế trên tổng thu nhập 115 tr với số thuế khấu trừ 10 là 15tr 6 thang cuối năm cty tính theo lũy tiến không viết biên lai khi đi nộp hồ sơ quyết toán chi cục yêu cầu tổng thu nhập cả năm như vậy e có thể bổ sung biên lai khấu trừ thuế thể hiện thu nhập 6 thang cuối năm đc ko ah em cám ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục thuế xin trả lời như sau:

Trong trường hợp bạn có từ hai nguồn thu nhập trở lên thì trực tiếp quyết toán với Cơ quan Thuế. Khi quyết toán bạn cần phải kê khai tổng thu nhập đã phát sinh trong năm đồng thời kèm theo các chứng từ khấu trừ thuế (nếu có). Trường hợp trong 6 tháng cuối năm 2018 bạn không phát sinh khấu trừ thuế thì công ty sẽ không cấp chứng từ khấu trừ thuế cho bạn, trường hợp có phát sinh khấu trừ thuế thì bạn có thể yêu cầu công ty cấp chứng từ khấu trừ thuế để hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế theo quy định.

Người nộp thuế: Nguyễn Châu-51- 
    Địa chỉ: Bình Dương

Công nhân thời vụ công ty không ký hợp đồng lao động làm mùa vụ cao điểm 7-8 tháng là hết việc lương mỗi tháng tầm 5 triệu công nhân có ký cam kết 02 tạm thời cty không khấu trừ thuế 10 quyết toán thuế tncn thì 8 tháng đó tầm 40 triệu vậy kê khai trên bảng phụ 05-2 tn chịu thuế là 40tr và khấu trừ thuế tncn 0 đồng có hợp pháp k ạ do không có ký hợp đồng mà làm 8 tháng ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC trường hợp người lao động của Công ty bạn không ký hợp đồng lao động được trả tiền có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Nếu người lao động trong Công ty của bạn chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của người lao động đó sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao động có thu nhập làm cam kết 02/CK-TNCN gửi Công ty của bạn để Công ty của bạn làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Khi Công ty bạn khai quyết toán thuế TNCN thì bạn kê tổng số thu nhập đã chi trả trong năm và tổng số thuế đã khấu trừ (nếu có) của các cá nhân này trên bảng kê số 05-2/BK-QTT-TNCN.

Người nộp thuế: Tạ Thu Trang-45- 
    Địa chỉ: Tòa nhà Sông Đà - 14B Kỳ Đồng

Bên công ty em có một số nhân viên làm việc từ ngày 01/01/2018 đến hết ngày 31/12/2018 thì nghỉ việc Các trường hợp này có nguyện vọng Ủy quyền cho công ty Quyết toán thuế năm 2018 Vậy công ty có thể thực hiện Quyết toán cho những nhân viên này không ạ Em cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư 92/2015/TT-BTC thì tại thời điểm quyết toán, cá nhân vẫn đang làm việc tại tổ chức chi trả thì tổ chức chi trả có trách nhiệm quyết toán thuế cho cá nhân có ủy quyền của cá nhân. Do đó, trường hợp tại thời điểm Công ty của bạn quyết toán thuế TNCN, những nhân viên đã nghỉ việc từ sau ngày 31/12/2018 thì cá nhân này không đủ điều kiện để ủy quyền cho công ty bạn quyết toán thay vì Công ty của bạn không đủ thông tin để xử lý hoàn thuế hoặc nộp thêm sau quyết toán nếu có phát sinh, do đó, các cá nhân nêu trên phải quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Vo Ngoc Thanh-41A 
    Địa chỉ: Quận 1 Tp HCM

Cty em có 01 bác đã về hưu từ tháng 11/2017 nhưng bên em vẫn giữ lại và ký hợp đồng hợp tác dài hạn từ 12/2017 đến giờ bác cam kết chỉ có thu nhập 1 nơi và làm ủy quyền để cty quyết toán thay thuế TNCN 2018 được ko ah 2 Cty em có tuyển vài bạn mới và tạo MST cá nhân từ tháng 12/2018 hiện giờ vẫn đang làm cty Cty đang làm quyết toán thay thuế TNCN nhưng cho em hỏi khi giảm trừ bản thân để quyết toán của các bạn mới thì tính chỉ tháng 12/18 9tr hay được tính cả năm 108 tr ah

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: 

Theo quy định hiện hành một trong những điêu kiện để cá nhân UQ QTT cho tổ chức là cá nhân đó phải là đối tượng ký hợp đồng lao động trên 3 tháng với Công ty. Như vậy, để Bác đã về hưu đó được ủy quyền QT cho Công ty thì hợp đồng hợp tác dài hạn với Công ty phải đáp ứng điều kiện hợp đồng lao động trên 3 tháng theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Nếu các cá nhân đáp ứng các điều kiện ủy quyền quyết toán tại Công ty theo quy định (có duy nhất 1 nguồn thu nhập trong năm) kể cả trường hợp chỉ làm việc tại Công ty 1 tháng trong năm thì khi quyết toán cá nhân được tính các khoản giảm trừ theo thực tế phát sinh, theo đó đối với khoản giảm trừ cho bản thân, cá nhân được tính đủ 108 triệu đồng .

Người nộp thuế: Nguyễn Hồng Hải-39A 
    Địa chỉ: Cẩm Phả - Quảng Ninh

Tôi muốn hỏi cách kê khai chỉ tiêu 21 và 22 trên biểu 05-3BK-QTT-TNCN có phải cách khai như sau Chỉ tiêu 21 01/2018 trường hợp được giảm trừ cả năm Chỉ tiêu 22 12/2018 không ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Kính chào anh/chị!

Từ HTKK phiên bản 4.1.5, tờ khai quyết toán thuế TNCN 05/QTT-TNCN đã cập nhật chức năng kê khai Bảng kê thông tin người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (05-3BK-QTT-TNCN), theo đó:

+ Ràng buộc chỉ tiêu [22] – Đến tháng: Thông tin bắt buộc nhập, nhập kiểu mm/yyyy và phải thuộc kỳ tính thuế.

+ Trường hợp của bạn quyết toán trọn năm 2018 và giảm trừ người phụ thuộc cả năm 2018, thì bạn nhập chỉ tiêu Từ tháng [21] – từ tháng: 01/2018 và chỉ tiêu “Đến tháng” [22]: 12/2018 là đúng.

Để được hướng dẫn chi tiết kê khai từng chỉ tiêu trên tờ khai, khi khai tờ khai anh/chị nhấn phím F1 trên bàn phím để xem tài liệu hướng dẫn.

Người nộp thuế: Cty TNHH Mua Sắm Tại Nhà Lotte Đất Việt-36A 
    Địa chỉ: 1060 Nguyễn Hữu Thọ Phường Tần Phong Quận 7 HCM

Bảng kê báo lỗi tại cột thời gian tính giảm trừ người phụ thuộc NPT đã được kê khai từ 2012 đến nay như vậy tại cột [22] ghi như thế nào do bỏ trống thì KTKK báo lỗi

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị.

Từ phiên bản HTKK 4.1.5 ứng dụng bắt buộc nhập đầy đủ thông tin Thời gian tính giảm trừ từ tháng (chỉ tiêu 21) và đến tháng (chỉ tiêu 22). Thời gian tính giảm trừ phải thuộc kỳ kê khai.

Trường hợp bạn làm quyết toán cho năm 2018 thì bạn phải nhập chỉ tiêu đến tháng (chỉ tiêu 22) là tháng cuối cùng được giảm trừ của năm đó.

Anh/Chị vui lòng kiểm tra và nhập đủ dữ liệu.

Trân trọng cảm ơn.

Người nộp thuế: Công ty chè Phú Đa-34A 
    Địa chỉ: Phú Thọ

cán bộ người nước ngoài có HĐLĐ 3 năm tại công ty nghị quyết hội đồng quản trị ghi rõ thuế TNCN do công ty nộp và bắt đầu làm việc từ t10/2018 Khi quyết toán thuế TNCN 2018 chúng tôi vẫn đưa TN lên quyết toán nhưng không đánh dấu ủy quyền Đến T9/2019 chúng tôi sẽ quyết toán 12 tháng liên tục cuối năm qtoan thuế 12 tháng năm 2019 cho họ Như vậy có được không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Công ty bắt đầu trả lương cho người lao động nước ngoài từ tháng 10/2018 thì cuối năm Công ty phải thực hiện khai quyết toán nghĩa vụ khấu trừ thuế TNCN đối với phần thu nhập đã trả cho người nước ngoài và năm 2018 không đánh dấu vào ủy quyền quyết toán thuế. Đối với cá nhân người nước ngoài do là lần đầu tiên vào Việt Nam theo hợp đồng lao động đó nên năm 2018 không ủy quyền cho tổ chức. Đến hết năm 2019 nếu cá nhân thuộc diện quyết toán thì cá nhân sẽ tự quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế đối với cả năm 2018 và năm 2019. Năm 2018 sẽ quyết toán theo 12 tháng liên tục kể từ tháng 10/2018 đến hết tháng 9/2019. Năm 2019 quyết toán từ tháng 01 đến hết tháng 12/2019. Cá nhân sẽ được xử lý số thuế tính trùng của những tháng bị trùng khi quyết toán của năm 2018 và 2019. 

Người nộp thuế: Nguyễn Châu-31- 
    Địa chỉ: Bình Dương

Em đang quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài năm 2018 Họ ký hợp đồng lao động từ 1/1/2017-31/03/2018… vào năm 2017 được coi là cá nhân cư trú đã quyết toán thu nhập 12 tháng nhưng qua đến tháng 3 /2018 cá nhân xin nghỉ việcchúng tôi k biết cá nhân có về nước hay không hay đã làm công ty khác sau khi xin nghỉ vậy cty chúng tôi chỉ kê khai 3 tháng nhận thu nhập và k chọn quyết toán thay là xong đúng k ạ…

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp cá nhân là người lao động nước ngoài làm việc tại công ty của bạn đến tháng 3/2018 và đã nghỉ việc thì khi thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2018 Công ty của bạn chỉ khai thu nhập đã trả và số thuế đã khấu trừ của người lao động từ tháng 01 đến tháng 3/2018 trên bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN. Trong trường hợp này cá nhân không được ủy quyền quyết toán thuế cho Công ty của bạn quyết toán thay.

Người nộp thuế: Trần Quốc Huy-28A 
    Địa chỉ: 25B2 Trần Văn Thạnh P Đông Xuyên TpLong Xuyên An Giang

Kính chào Tổng cục thuế cho tôi xin phép được hỏi 2 câu hỏi 1Tôi có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc từ mã số thuế TNCN của tôi được không 2 Có thể tra cứu được mã số thuế TNCN của tôi được quyết toán tại đơn vị nào Kiểm tra trường hợp MST TNCN bị lạm dụng khai khống Xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn. Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

1.Hiện nay, Tổng cục thuế đã hỗ trợ tra cứu MST của cá nhân nếu ở trạng thái là Người nộp thuế chỉ cần thông tin về chứng minh nhân dân. Đối với trường hợp cá nhân là NPT thì Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ trực tiếp nếu cá nhân có yêu cầu mà chưa hỗ trợ tra cứu trên trang web của ngành thuế do các thông tin để tra cứu MST NPT đòi hỏi rất nhiều thông tin. Ngoài CMND/ thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, đối với nhiều trường hợp khác còn yêu cầu phải có thông tin về giấy khai sinh (số, quyển số, nơi đăng ký khai sinh), các tài liệu khác liên quan đến NPT là người nước ngoài.

2.CQT chưa hỗ trợ tra cứu thông tin về thu nhập của cá nhân trên các ứng dụng công khai của ngành thuế với lý do theo quy định của pháp luật CQT phải giữ bí mật thông tin của NNT. Chỉ trong trường hợp đích danh NNT muốn biết về thông tin về các khoản thu nhập của mình trong năm thì có thể làm văn bản đề nghị cơ quan thuế cung cấp thông tin.

Người nộp thuế: Công ty TNHH CN Fu Sheng VN-25A 
    Địa chỉ: Số 6 Đường 3A KCN Biên Hòa 2 Biên Hòa Đồng Nai

Cty em có 1 người nước ngoài làm việc nhiều năm đến tháng 8/2018 thôi việc và xuất cảnh về nước Theo quy định phải quyết toán thuế trước khi xuất cảnh hoặc chậm nhất ko quá 45 ngày kể từ ngày xuất cảnh Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại em mới bắt đầu quyết toán thuế TNCN cho người này thì cho em hỏi thủ tục quy trình quyết toán cho trường hợp này như thế nào ạ Và khi quyết toán cho người này xong thì quyết toán cuối năm có phải khai báo người này trong bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN nữa không ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp trong năm cá nhân nước ngoài kết thúc hợp đồng lao động tại Việt Nam và về nước thì cá nhân người nước ngoài làm thực hiện quyết toán thuế TNCN trực tiếp với cơ quan thuế. Hồ sơ khai quyết toán thuế theo hướng dẫn tại điểm b.2.1 Khoản 3 Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC. Khi Công ty bạn quyết toán thuế TNCN thì bạn vẫn phải tổng hợp thu nhập đã chi trả và số thuế thu nhập cá nhân đã khấu trừ của cá nhân này và kê khai vào bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN theo quy định.

Người nộp thuế: Nguyen Huu Dung-24- 
    Địa chỉ: Go vap Tp HCM

2018 tôi làm việc cho 1 cty nước ngoài cơ quan thuế quản lý MST của tôi là chi cục thuế TP HCM tháng 10 tôi nghĩ việc cty và không làm ở cty nào khác đến thời điểm hiện nay Vậy tôi hiện giờ sẽ nộp QT thuế ở CQT nào TP HCM hay nơi tôi cư ngụ là quận Gò Vấp

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì cá nhân trong năm bạn làm việc tại đơn vị do Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh quản lý, nhưng đến tháng 10/2018 bạn đã nghỉ việc không làm việc tại công ty nào khác thì khi quyết toán thuế TNCN năm 2018 bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi bạn cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Người nộp thuế: Công ty TNHH Intersack Việt Nam-22B 
    Địa chỉ: Cụm CN Tây Nam TP Phủ Lý TP Hà Nam

Kính gửi Tổng Cục thuế Thuế TNCN Hiện nay Công ty chúng tôi có hợp đồng dịch vụ tư vấn với Cá nhân nước ngoài không cư trú và không phải là cá nhân kinh doanh Loại tiền thanh toán là tiền đô Kính mong Tổng cục thuế hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho chúng tôi một số điều sau 1 Tỷ giá tính thuế TNCN tôi lấy tỷ giá mua vào của Ngân hàng Ngoại thương tại ngày thanh toán Cá nhân nước ngoài có tài khoản tại nước ngoài 2 Thuế suất áp dụng 20 3 Tôi thanh toán tiền dịch vụ vào tháng 2/2019 Công ty kê khai theo tháng Vậy hạn nộp thuế TNCN cho cá nhân này có phải là ngày 20/03/2019 Tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về tỷ giá quy đổi thu nhập chịu thuế khi xác định thuế TNCN: Theo hướng dẫn tại TT số 92/2015/TT-BTC thì: Trường hợp người nộp thuế không mở tài khoản giao dịch tại Việt nam thì phải quy đổi tiền Đô ra Đồng Việt Nam theo tỷ giá ngoại tệ mua vào của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm phát sinh thu nhập (thời điểm thực chi trả vào TK của cá nhân).

Theo quy định hiện hành thì thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú áp dụng thuế suất thuế TNCN là 20%.

Theo quy  định hiện hành thì tổ chức chi trả có trách nhiệm khấu trừ trước khi chi trả thu nhập cho cá nhân. Tổ chức chi trả thực hiện khai thuế theo tháng thì áp dụng hạn nộp tờ khai tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế. Do đó, trường hợp Công ty thanh toán tiền dịch vụ cho cá nhân người nước ngoài vào tháng 2/2019 thì Công ty kê khai thuế đối với nghĩa vụ khấu trừ của công ty chậm nhất là ngày 20/03/2019.

Người nộp thuế: Bệnh viện Mắt Vĩnh Long-21- 
    Địa chỉ: 304 Trần Phú P4 TP Vĩnh Long

1/ Người lao động là nhân viên hợp đồng làm việc từ tháng 1 - tháng 5/2018 khi tính giảm trừ gia cảnh tính như thế nào Nếu vô làm từ tháng 10-12/2018 thì khai báo nộp thuế giảm trừ gia cảnh tính như thế nào 2/ Người lao động là nhân viên hợp đồng làm việc 2 tháng sau đó nghỉ việc vậy họ phải nộp thuế theo hình thức nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành trong namư tổ chức chi trả áp dụng biểu luỹ tiền và tính giảm trừ gia cảnh cho những người lao động có ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, kể cả trường hợp người lao động nghỉ việc trước hạn (chỉ làm 1 hoặc 2 tháng). Trường hợp người lao động khôngký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức chi trả khấu trừ biểu thuế suất toàn phần 10% trên mỗi lần chi trả từ 2 triệu đồng trở lên mà không có tính giảm trừ gia cảnh trong năm.

Cuối năm, nếu cá nhân thực hiện quyết toán thuế thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh theo thực tế phát sinh.

Người nộp thuế: Lê Thị Khuyên-20- 
    Địa chỉ: Hạ Long - Quảng Ninh

Cá nhân có thu nhập từ 2 nơi trở lên tại thời điểm quyêt toán đã nghỉ làm ở đơn vị thu nhập bình quân trong năm dưới 9 triệu đồng 1 tháng Xin hỏi đơn vị chỉ kê khai thu nhập số tiền cá nhân làm ở đơn vị và yêu cầu cá nhân làm bản cam kết 02/CK -TNCN cho đơn vị có đúng không ah

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại TT 111/2013/TT-BTC và mẫu biểu cam kết số 02/CK-TNCN tại TT 92/2015/TT-BTC thì cá nhân chỉ được cam kết để không khấu trừ thuế nếu cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc diện khấu trừ thuế 10% tại một nơi. Như vậy, trường hợp cá nhân có thu nhập từ 02 nơi trở lên thì cá nhân không được cam kết, và theo đó tổ chức chỉ trả có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN 10% đối với các khoản chi trả từ 2 triệu đồng trở lên.

Người nộp thuế: pham trieu-18A 
    Địa chỉ: 245 le loi

hướng dẫn tra cứu mst người phụ thuộc ở đâu

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

Hiện nay, Tổng cục thuế đã hỗ trợ tra cứu MST của cá nhân nếu ở trạng thái là Người nộp thuế chỉ cần thông tin về chứng minh nhân dân. Đối với trường hợp cá nhân là NPT thì Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ trực tiếp nếu cá nhân có yêu cầu mà chưa hỗ trợ tra cứu trên trang web của ngành thuế do các thông tin để tra cứu MST NPT đòi hỏi rất nhiều thông tin. Ngoài CMND/ thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, đối với nhiều trường hợp khác còn yêu cầu phải có thông tin về giấy khai sinh (số, quyển số, nơi đăng ký khai sinh), các tài liệu khác liên quan đến NPT là người nước ngoài.

Người nộp thuế: Trịnh Minh Phát-16B 
    Địa chỉ: Tuy Hoà Phú Yên

Xin hỏi tôi có một số thông tin của người thân trong gia đình như CMND số và quyển số khai sinh giờ muốn tra cứu trên các trang web để biết được MST của NPT thì tra ở đâu mà không cần phải đến cơ quan thuế hoặc không phải gọi điện Trân trọng cám ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:

Hiện nay, Tổng cục thuế đã hỗ trợ tra cứu MST của cá nhân nếu ở trạng thái là Người nộp thuế chỉ cần thông tin về chứng minh nhân dân. Đối với trường hợp cá nhân là NPT thì Cơ quan thuế sẽ hỗ trợ trực tiếp nếu cá nhân có yêu cầu mà chưa hỗ trợ tra cứu trên trang web của ngành thuế do các thông tin để tra cứu MST NPT đòi hỏi rất nhiều thông tin. Ngoài CMND/ thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, đối với nhiều trường hợp khác còn yêu cầu phải có thông tin về giấy khai sinh (số, quyển số, nơi đăng ký khai sinh), các tài liệu khác liên quan đến NPT là người nước ngoài.

Người nộp thuế: Bùi Thị Bích Ngọc-15- 
    Địa chỉ: Biên Hòa

Quyết toán TNCN năm 2018 có thu nhập ở 03 nơi nhưng tổng mưc TN không quá 108 triệu Vậy có làm quyết toán thuế 2018 không Thanks

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế năm nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo. Theo đó, trường hợp trong năm 2018 bạn có thu nhập tại 3 nơi mà tổng thu nhập không quá 108 triệu thì bạn không cần phải làm quyết toán thuế TNCN.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Huế-13A 
    Địa chỉ: An Đổ Bình Lục Hà Nam

Nhân viên thử việc sau đó nghỉ việc không giảm trừ gia cảnh thì điền vào form 01 hay form 02 trong tờ khai QTTTNCN

Tổng cục Thuế trả lời:

XIn chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành, nếu cá nhân ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì thuộc diện khấu trừ thuế theo biểu thuế lũy tiến kể cả trường hợp người lao động không đăng ký giảm trừ gia cảnh hoặc nghỉ việc trước hạn (chỉ làm hết thời gian thử việc). Trường hợp trong năm tổ chức chi trả đã khấu trừ theo biểu lũy tiến thì khi quyết toán Cơ quan chi trả sẽ khai quyết toán theo mẫu 05-1/BK-QTT-TNCN. Trường hợp trong năm tổ chức chi trả khấu trừ theo thuế suất toàn phần thì thì khi quyết toán Cơ quan chi trả sẽ khai quyết toán theo mẫu 05-2/BK-QTT-TNCN

Người nộp thuế: CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI AN TOÀN VIỆT PHÁT-4B- 
    Địa chỉ: Số 105 ngách 99/85 Phố Đức Giang Phường Thượng Thanh Quận Long Biên Thành phố Hà Nội Việt Nam

Dear anh/chị Anh chị cho em hỏi doanh nghiệp em có phát sinh lao động làm việc dưới 14 ngày / tháng và có làm việc liên tục đồng thời nlđ cũng ở tuổi 40-45 họ không có nhu cầu đóng bảo hiểm và chỉ phát sinh thu nhập ở 1 nơi thì anh chị cho em hỏi có cần phải trích thuế TNCN không ạ Em cảm ơn ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành, tổ chức chi trả căn cứ các khoản thu nhập thực tế chi trả cho người lao động trong năm bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương tiền công để làm căn cứ khấu trừ thuế TNCN nếu đến mức phải nộp thuế mà không phân biệt theo số ngày làm việc hay có đóng BHXH hay không. Do bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về thu nhập đã chi trả nên Tổng cục Thuế không trả lời cụ thể trường hợp của bản có đến mức khấu trừ thuế hay không. Bạn cần nghiên cứu các quy định hiện hành tại Luật Thuế TNCN và các văn bản hướng dẫn để xác định các khoản thu nhập chịu thuế và mức thu nhập phải khấu trừ thuế TNCN đối với từng trường hợp cụ thể.

Người nộp thuế: Công ty Nguyễn Duy Khoa-3-T 
    Địa chỉ: Cần Thơ

Công ty tôi năm 2017 không có phát sinh thuế TNCN phải nộp Năm 2018 khi nộp lại điều chỉnh tờ khai QT TNCN 2017 do sai sót không nhập cột số tiền giảm trừ gia cảnh dẫn tới phát sinh số thuế TNCN phải nộp và số tiền phạt chậm nộp Công ty đã nộp lại ngay tờ khai điều chỉnh đúng không có phát sinh thuế TNCN Công ty có làm công văn xin xóa nợ tiền phạt chậm nộp phát sinh trên Cho hỏi công ty tôi có phải nộp số tiền phạt chậm nộp thuế TNCN trên hay không Chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp công ty trong năm 2017 không phát sinh thuế TNCN phải nộp, nhưng đã kê khai sai, nay nộp lại tờ khai điều chỉnh bổ sung, làm giảm số thuế phải nộp thì tiền chậm nộp được tính lại tương ứng với số tiền thuế điều chỉnh giảm. Bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế về việc điều chỉnh số tiền chậm nộp.

Người nộp thuế: Dinh Trung-2-h 
    Địa chỉ: Thanh Xuân Hà nội

Tôi đã kết thúc HĐLĐ không thời hạn với công ty A tại ngày 1/4/2018 Công ty A đã tính và khấu trừ thuế TNCN trên các khoản lương và thu nhập của tôi phát sinh tại công ty A từ 1/1/2018 đến 31/3/2018 từ năm 2017 trở về trước việc quyết toán thuế TNCN của tôi thì Công ty A đã hoàn tất Từ 1/4/2018 đến nay tôi chưa đi làm và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ BHXH Vậy tôi muốn hỏi tôi có phải tự đi làm thủ tục quyết toán thuế TNCN cho năm 2018 không và nếu có thì khoản trợ cấp thất nghiệp nhận từ BHXH trong thời gian không có việc làm có phải chịu thuế TNCN không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

- Theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp trong năm 2018 bạn chỉ làm việc 3 tháng tại Công ty A, sau đó nghỉ làm đến hết năm và hưởng trợ cấp thất nghiệp, để biết có thuộc đối tượng phải quyết toán thuế TNCN hay không, bạn tự tổng hợp thu nhập và xác định nghĩa vụ thuế cho cả năm 2018, nếu bạn có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì bạn trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

- Theo quy định hiện hành thì khoản trợ cấp thất nghiệp bạn nhận từ BHXH không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Người nộp thuế: Vũ Thị Đào-1-t 
    Địa chỉ: THái Bình

Giám đốc công ty đồng thời là chủ kinh doanh hộ cá thể hàng tháng đã nộp thuế TNCN theo tỷ lệ doanh thu của hộ cá thể hàng tháng giám đốc đã được nhận lương tại công ty vậy có được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế TNCN không Và giám đốc phải quyết toán như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định tại Luật số 71 có hiệu lực từ 1/1/2015 thì thu nhập từ kinh doanh của cá nhân không phải quyết toán thuế.  Do đó, kể từ 1/1/2015 trường hợp cá nhân vừa có thu nhập từ tiền lương, tiền công, vừa có thu nhập từ kinh doanh thì chỉ thực hiện quyết toán đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công. Nếu trong năm 2018 thu nhập từ tiền lương, tiền công của bạn chỉ phát sinh duy nhất tại một nguồn thì bạn ủy quyền để công ty quyết toán thuế thay theo quy định.

Người nộp thuế: Vương Thị Hằng-100 
    Địa chỉ: Nam Định

Kính gửi Tổng cục thuế Tôi làm việc cho công ty ABC từ tháng 1/2018 đến tháng 2/2019 ngoài ra trong năm 2018 tôi còn có nguồn thu nhập từ công ty khác Tôi có thể xin xác nhận thu nhập năm 2018 từ công ty ABC nơi tôi có nguồn thu nhập chính trong năm 2018 và đăng ký tham gia bảo hiểm tại công ty ABC để tự quyết toán thuế TNCN năm 2018 không Công ty ABC có quyền thực hiện khấu trừ 10 thu nhập của tôi không

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp bạn có hai nguồn thu nhập và tại nơi làm việc chính là Công ty ABC bạn đã nghỉ làm từ tháng 2/2019 thì bạn có thể xin xác nhận thu nhập năm 2018 từ Công ty ABC hoặc đề nghị Công ty ABC cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN (nếu có) để bạn thực hiện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Về việc khấu trừ thuế TNCN của bạn tại Công ty ABC: Theo quy định hiện hành, trường hợp bạn ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại Công ty ABC thì Công ty ABC sẽ thực hiện khấu trừ thuế TNCN của bạn theo Biểu thuế lũy tiến từng phần. Trường hợp bạn không ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc ký hợp đồng dịch vụ (kể cả hợp đồng dịch vụ dài hạn),… thì Công ty ABC thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên thu nhập của bạn.

Người nộp thuế: Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Việt Gap-103 
    Địa chỉ: Thị trấn Mậu A huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái

HTX chúng tôi không có phát sinh chi trả tiền lương tiền công năm 2018 Vậy HTX có phải quyết toán Thuế TNCN năm 2018 hay không Cơ quan Thuế có phải nhắc nộp hồ sơ khai thuế đối với Hồ sơ khai thuế TNCN của hợp tác xã không Xin trân trọng cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục thuế trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo hướng dẫn tại TT số 92/2015/TT-BTC thì trường hợp hơp tác xã không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp, nếu có phát sinh chi trả trong năm (kể cả trường hợp chưa đến mức khấu trừ thuế) thì HTX phải có trách nhiệm khai QTT Thu nhập cá nhân. Cơ quan Thuế căn cứ tình hình quản lý thực tế tại địa bàn để thực hiện việc đôn đốc kê khai QTT đối với HTX nếu HTX có phát sinh chi trả trong năm.

Người nộp thuế: Nguyễn Thu Hà-69* 
    Địa chỉ: Hà Nội

Kính thưa TCT Tôi có đăng ký mã số thuế qua công ty cấp mã số thuế TNCN năm 2012 nhưng đến nay tôi đã thay đổi 2 lần Chứng minh thư CMT mà chưa làm thủ tục cập nhật lại Cho tôi hỏi phải làm gì nếu tôi thay đổi CMT ạ thay đổi lâu rồi mà không báo cho công ty thì tôi có bị phạt hay công ty tôi có bị phạt gì không ạ Cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Trường hợp của bạn, bạn đã thay đổi chứng minh thư thì bạn phải thực hiện thủ tục bổ sung thông tin  đăng ký thuế càng sớm càng tốt để tránh các trường hợp rủi ro liên quan đến việc các tổ chức, cá nhân khác sử dụng bất hợp phát các số CMT cũ trong các giao dịch hợp pháp. Cơ quan Thuế trên cơ sở đó cập nhật thông tin của các nhân được đầy đủ, chính xác tránh các nhầm lẫn trong quá trình tổng hợp thu nhập của cá nhân trên toàn quốc. Trường hợp bạn chậm hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế so với thời hạn quy định thì tùy theo mức độ ảnh hưởng của việc chậm thay đổi thông tin CQT sẽ áp dụng hình thức xử phạt phù hợp theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Người nộp thuế: Trần thanh Duy-23A 
    Địa chỉ: 151/20 Nguyễn Trãi Quận 1 HCM

Kình gửi tổng cục thuế đơn vị em có một người lao động năm 2017 đã đăng ký người phụ thuộc con - sinh 2013 để giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế TNCN 2017trong tờ khai đăng ký kế toán cũ nhập ô tính giảm trừ từ ngày 01/2017 đến 12/2017 Hiện tại người lao động này vẫn còn đang làm Vậy Quyết toán 2018 công ty có cần phải làm lại hồ sơ đăng ký người phụ thuộc không Nếu có thì đăng ký mới hay thay đổi thông tin người phụ thuộc Xin cảm ơn tổng cục thuế tư vấn giải đáp

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo quy định thì người nộp thuế chỉ phải đăng ký một lần trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Tại mẫu đăng ký người phụ thuộc 02-TH  thì chỉ tiêu “Thời điểm bắt đầu tính giảm trừ gia cảnh” là bắt buộc phải kê khai, nhưng đối với chỉ tiêu “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ gia cảnh” không bắt buộc phải kê khai nếu người nộp thuế chưa xác định trước thời gian ngừng tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp đã xác định được thời điểm kết thúc tính giảm từ gia cảnh thì người nộp thuế phải kê khai vào chỉ tiêu “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ gia cảnh” để cơ quan thuế xác định thời điểm kết thúc tính giảm trừ gia cảnh. Đề nghị bạn sử dụng ứng dụng hỗ trợ HTKK phiên bản mới nhất (đến thời điểm hiện tại là HTKK 4.1.5) để được hỗ trợ kê khai các chỉ tiêu trên mẫu đăng ký giảm trừ gia cảnh 02-TH, để được hướng dẫn kê khai tại mỗi chỉ tiêu cần hướng dẫn bạn sử dụng phím F1 để xem tài liệu hướng dẫn. Trường hợp Công ty bạn đã kê khai vào chỉ tiêu “Thời điểm kết thúc tính giảm trừ gia cảnh”, để các năm tiếp theo người nộp thuế vẫn tiếp tục được tính giảm trừ cho người phụ thuộc thì Công ty bạn thực hiện đăng ký giảm trừ người phụ thuộc cho người nộp thuế theo hướng dẫn nêu trên.

Người nộp thuế: Pham Thu Ha-19A 
    Địa chỉ: Thanh pho Thai Binh

Công ty tôi là công ty TNHH một thành viên hàng tháng giám đốc không được hưởng lương nhưng giám đốc có tham gia bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Vậy xin hỏi việc trích lương cho giám đốc quyết toán thuế TNCN được thực hiện như thế nào

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo quy định của Luật Thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn hiện hành thì khoản chi trả lương cho giám đốc Công ty TNHH một thành viên không được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Do đó, về bản chất, tất cả các khoản chi trả cho giám đốc Công ty TNHH một thành viên đều là các khoản chi trả từ lợi nhuận sau thuế. Với khoản thu nhập từ lợi nhuận sau thuế của Công ty TNHH một thành viên được xác định là khoản thu nhập từ đầu tư vốn. Kể từ 01/01/2015, theo quy định của Luật 71/2014/QH13 thì lợi nhuận được chia của cá nhân là chủ công ty TNHH một thành viên sau khi đã nộp thuế TNDN không phải nộp thuế TNCN. Do đó, trong số liệu QT thuế TNCN của Công ty TNHH một thành viên sẽ không bao gồm các khoản chi trả cho giám đốc Công ty TNHH một thành viên.

Người nộp thuế: Tran Huong-32- 
    Địa chỉ: Ha Noi

Đơn vị tôi trả tiền thuê nhà cho người nước ngoài. Tiền thuê nhà là VND 20 triệu/tháng, trả 3 tháng/lần. Vậy khi tính tiền nhà vào TNCT thì đơn vị lấy số tiền nhà hàng tháng (20 triệu) hay tiền nhà trả 3 tháng/lần (60 triệu). Xin cảm ơn.

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC thì khoản tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do đơn vị sử dụng lao động trả thay tính vào thu nhập chịu thuế theo số thực tế trả thay nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thu nhà, điện nước và dịch vụ kèm theo (nếu có)) tại đơn vị không phân biệt nơi trả thu nhập. Do đó, trường hợp đơn vị bạn trả tiền thuê nhà thay cho người nước ngoài thì để xác định số thuế TNCN phải khấu trừ hàng tháng, đơn vị bạn phải tính số tiền thuê nhà hàng tháng theo số thực tế trả thay (20 triệu đồng/tháng) vào thu nhập chịu thuế nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh.

Người nộp thuế: Lê Thị Ngọc Hải-39- 
    Địa chỉ: Quảng Nam

Con tôi đang theo học lớp liên thông chính quy từ cao đẳng lên đại học 2017-2018. Hỏi năm 2017, 2018 con tôi có được giảm trừ gia cảnh không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì người phụ thuộc là con bao gồm: con đang theo học tại Việt nam hoặc nước ngoài tại bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng. Do đó, trường hợp con bạn đang theo học lớp liên thông chính quy từ cao đẳng lên đại học năm 2017-2018 và không có thu nhập thì bạn được tính giảm trừ gia cảnh cho con bạn trong thời gian học liên thông từ cao đẳng lên đại học.

Người nộp thuế: Vân-Công ty Phúc Bình-19- 
    Địa chỉ: Hà Nội

Ông A là người nước Nhật Ông A sang Việt Nam lần đầu tiên từ ngày 4/3/2018 tới ngày 9/3/2018 ( Với mục đích: Sang tham quan, du lịch). Vào ngày 15/5/2018, ông A bắt đầu sang Việt Nam chính thức làm việc theo điều chuyển từ công ty mẹ. Vậy ông A quyết toán thuế từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là ngày 4/3/2018 hay từ ngày bắt đầu tới làm việc ở Việt Nam ( ngày 15/5/2018)?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo quy định hiện hành, thuế TNCN không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài mà xác định cá nhân đó là cá nhân cư trú hay không cư trú. Một trong những  điều kiện xác định cá nhân cư trú là cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú. Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam. Do đó, việc xác định cá nhân cư trú căn cứ vào ngày đầu tiên cá nhân có mặt tại Việt Nam. Do bạn cung cấp thông tin chưa đầy đủ nên trường hợp bạn còn vướng mắc đề nghị bạn liên hệ với cơ quan Thuế trực tiếp giải quyết cụ thể.

Người nộp thuế: KAI VIỆT NAM-8-H 
    Địa chỉ: KCN THĂNG LONG VÕNG LA ĐÔNG ANH HÀ NỘI

Hỏi về mã số thuế TNCN của những các nhân trên tờ khai quyết toán thuế TNCN 2018 Căn cứ công văn 7040/CT-TNCN của tổng cục thuế về quyết toán thuế TNCN năm 2018 và cấp MST NPT ngày 22 tháng 02 năm 2018 có nội dung như sau: Đảm bảo 100% người nộp thuế khai đầu đủ mã số thuế tại bảng kê 05-1 và 05-2 tờ khai quyết tooán thuế TNCN ban hành theo thông tư 92. vậy, trong trường hợp: _ Những cá nhân bị trùng thông tin với giấy tờ tùy thân khác (có thể là trước là người phụ thuộc, cũng có thể do trùng cmt với 1 cá nhân khác) _ Những cá nhân không cư trú người nước ngoài Những trường hợp này, có nhất thiết phải làm thủ tục cấp MST hay không? Nếu sử dụng CMND thì có thể nộp hồ sơ quyết toán không? (vì trường hợp trùng thông tin giấy tờ tùy thân, làm thủ tục khá lâu và phức tạp)

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào Anh/Chị.

Theo quy định, người nộp thuế là cá nhân phải được cấp mã số thuế và sử dụng MST được cấp kê khai thuế thu nhập cá nhân (bao gồm việc cơ quan chi trả sử dụng MST cá nhân để kê khai hồ sơ quyết toán thuế). Trường hợp cá nhân gặp vướng mắc trong việc cấp MST (như bị trùng CMND,...), Anh/Chị hướng dẫn cá nhân liên hệ trực tiếp cơ quan thuế quản lý để được xử lý cấp MST. Cá nhân người nước ngoài có thể sử dụng thông tin số hộ chiếu để đăng ký cấp MST.

Người nộp thuế: Hải-65- 
    Địa chỉ: Hai Bà Trưng Hà Nội

Theo Thông tư 92, tôi có thu nhập từ tổ chức nước ngoài chi trả thì phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh, thời hạn kê khai là 30 ngày của quý tiếp theo (giống kê khai theo quý). Theo luật quản lý thuế thì kê khai thuế theo lần phát sinh là 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Vậy xin hỏi tôi kê khai như thế nào? 1 quý tôi có nhiều lần phát sinh thì nộp nhiều tờ khai hay chỉ nộp 1 tờ khai. Xin cảm ơn.

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Về câu hỏi của bạn đưa ra các thông tin chưa đầy đủ để xác định thu nhập của bạn là thu nhập từ tiền lương tiền công hay thu nhập từ đầu tư vốn… để Tổng cục Thuế trả lời. Đề nghị bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ theo địa chỉ email: ttninh@gdt.gov.vn để được hỗ trợ cụ thể.

Người nộp thuế: Thùy Linh-44- 
    Địa chỉ: Phòng GD Thanh Khê

Phân mềm mới sau khi vào được 1 lần đầu, thoát ra thì lần sau không vào lại được nữa, xin hỏi phải khắc phục thế nào???

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị.

Trường hợp Anh/Chị đã cài đăt phần mềm HTKK 4.1.5 nhưng không thể tiếp tục đăng nhập vào hệ thống, Anh/Chị vui lòng phân quyền sử dụng thư mục cài đặt HTKK full quyền chế độ người sử dụng bằng cách:

- Chọn đến đường dẫn cài đặt thư mục HTKK

- Chọn phải chuột và chọn Properties

- Tại tab Security, chọn Edit

- Tại thư mục Group or User name, chọn User cần phân quyền.

- Tại mục Permission for Test, tích chọn đầy đủ quyền cho User.

- Nhấn Apply -> OK.

Sau khi phân quyền, Anh/Chị mở lại ứng dụng HTKK và đăng nhập.

Nếu còn vướng mắc, Anh/Chị liên hệ số điện thoại hỗ trợ của tổng cục thuế 02437.689.679, máy lẻ 2180 để được hỗ trợ.

Người nộp thuế: Phan Đăng-40- 
    Địa chỉ: nhân viên kế toán tự do

Vẫn còn tình trạng TCT nói một đàng nhưng CB thuế (nhất là ở các CCT ) vẫn ưa đòi hỏi thêm các giấy tờ khác khi quyết toán thuế TNCN. Đề nghị TCT in tờ rơi ghi rõ các thủ tục cần thiết tại một cửa các CCT để CB thuế bớt sách nhiễu các NNT

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin trả lời Bạn như sau:

Tổng cục Thuế xin tiếp thu ý kiến đóng góp của Bạn và sẽ nghiên cứu để nâng cao hơn nữa chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Bạn có thể tra cứu các thủ tục hành chính, hướng dẫn của cơ quan thuế đã được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan thuế và trên Cổng thông tin điện tử cơ quan thuế.

Cảm ơn Bạn.

Người nộp thuế: Đoàn Thị Nguyệt-38- 
    Địa chỉ: Thanh Hóa

Tôi là doanh nghiệp trên địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn, sử dụng hóa đơn mẫu 02 (Hóa đơn bán hàng), tôi đã kê khai thuế GTGT hàng quý. Công ty tôi xác định được doanh thu, chi phí. Tôi muốn hỏi, Công ty tôi có được miễn thuế TNDN 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo hay không? Công ty tôi khai thuế TNDN theo kê khai hay bắt buộc phải kê khai theo tỷ lệ % trên doanh thu? Nếu kê khai thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu thì tôi phải kê khai miễn, giảm ở chỉ tiêu nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Hôm nay Tổng cục Thuế không hỗ trợ giải đáp về thuế TNDN nên chúng tôi sẽ giải đáp vào buổi khác, cảm ơn bạn.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Bình-34- 
    Địa chỉ: 468C/1 Châu Thới Bình An Dĩ An Bình Dương

Từ 1/2018 đến 6/2018 em có thu nhập ở Cty A, đã giảm trừ bản thân và khấu trừ thuế TNCN tại Cty A. Cty A có cơ quan quản lý trực tiếp là Cục Thuế Đồng Nai. Từ 7/2018 đến 12/2018 em có thu nhập ở Cty B, có khấu trừ thuế TNCN 10% nhưng chưa giảm trừ bản thân. Cty B do Cục thuế Bình Dương quản lý trực tiếp. Em thường trú tại Dĩ An, Bình Dương. Vậy em phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN ở đâu ạ?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Theo quy định hiện hành, trường hợp bạn có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ QTT tại chi cục Thuế nơi cư trú. Tuy nhiên, ngành thuế đã hỗ trợ người nộp thuế xác định nơi nộp hồ sơ QTT đơn giản bằng cách thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế  và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhậm lẫn phải đi lại nhiêu lần. Cách thực hiện: Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai và chọn Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”.

Người nộp thuế: Lưu Thị Thu-31- 
    Địa chỉ: TP Vinh - Nghệ An

Tôi xin có câu hỏi về việc khấu trừ thuế TNCN của người lao động như sau ạ: Với những lao động ký hợp đồng lao động trên 3 tháng hoặc không xác định thời hạn nhưng trong năm họ lại không làm đủ 12 tháng, hàng quý công ty tôi kê khai thuế và tạm khấu trừ thuế TNCN phát sinh của họ theo biểu lũy tiến từng phần. Vậy tại thời điểm họ nghỉ, chúng tôi có phải tính toán lại số thuế TNCN mà họ phải nộp để thực hiện việc bù trừ thừa thiếu trước khi họ chấp dứt HĐLĐ không hay khi làm quyết toán thuế TNCN cuối năm chỉ kê phần đã khấu trừ trên bảng kê 05-1BK và cá nhân họ phải tự đi quyết toán? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau:  Về nguyên tắc, người lao động ký Hợp đồng lao động với Tổ chức chi trả thu nhập từ 3 tháng trở lên thì khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến. Đến thời điểm quyết toán thuế TNCN, đơn vị bạn thực hiện tổng hợp thu nhập đã chi trả và số tiền thuế thực tế đã khấu trừ của cá nhân trong năm 2018 và khai trên bảng kê 05-1/BK-TNCN.

Đến thời điểm công ty bạn quyết toán thuế TNCN mà các cá nhân đã nghỉ việc thì các cá nhân này không thuộc diện được ủy quyền cho công ty bạn quyết toán thay.

Người nộp thuế: Văn phòng điều phối các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Cà Mau-28- 
    Địa chỉ: 02 Hùng Vương phường 5 thành phố Cà Mau

Tôi đã tải phần mềm hỗ trợ kê khai thuế phiên bản 4.1.5 nhưng không đăng nhập vào hệ thống được, có phải do phần mềm không tương thích với hệ điều hành tôi đang sử dụng không?

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào Anh/Chị.

Trường hợp Anh/Chị đã cài đăt HTKK 4.1.5 nhưng không thể đăng nhập được vào hệ thống, Anh/Chị vui lòng phân quyền sử dụng thư mục cài đặt HTKK full quyền chế độ người sử dụng everyone bằng cách:

- Chọn đến đường dẫn cài đặt thư mục HTKK

- Chọn phải chuột và chọn Properties

- Tại tab Security, chọn Edit

- Tại thư mục Group or User namé, chọn User cần phân quyền.

- Tại mục Permission for Test, tích chọn đầy đủ quyền cho User.

- Nhấn Apply -> OK.

Sau khi phân quyền, Anh/Chị mở lại ứng dụng HTKK và đăng nhập.

Nếu còn vướng mắc, Anh/Chị liên hệ số điện thoại hỗ trợ của tổng cục thuế 02437.689.679, máy lẻ 2180 để được hỗ trợ.

Người nộp thuế: Công ty CP cấp nước Chợ Lớn-27- 
    Địa chỉ: 97 Pham Huu Chí Phuong 12

khi cấp chứng từ thu nhập trong năm cho những lao động thời vụ, không thường xuyên tại công ty. thì công ty có phải bắt buộc ghi và cấp cho những đối tượng này hay không? hay khi nào đối tượng này yêu cầu thì mới cấp, thời gian cấp là đến khi nào ạ?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: theo quy định hiện hành, tổ chức trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ. Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng: cá nhân có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp chứng từ khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Ngọc-63- 
    Địa chỉ: Ninh Bình

CQT quản lý trực tiếp của tôi ở huyện Nho Quan, tôi có thu nhập phát sinh ở Thành phố Ninh Bình từ tháng 1-10/2018, nhưng đến tháng 12/2018 tôi có chuyển công tác đến 1 nơi làm việc khác ở Hà Nội, xin hỏi tôi có phải kê khai thu nhập 1 tháng ở nơi làm việc mới, và tôi có được ủy quyền quyết toán cho đơn vị đang chi trả TN hay không? Tôi phải gửi tờ khai QT TNCN đến cơ quan thuế nào? Cục thuế Ninh Bình hay Hà Nội? Và cách nộp tiền như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC  thì trường hợp người lao động nhận thu nhập do ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một đơn vị và nhận thu nhập vãng lai ở một đơn vị khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng/tháng đã được đơn vị đó khấu trừ thuế TNCN đầy đủ theo tỷ lệ 10% thì người lao động được ủy quyền cho đơn vị ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên quyết toán thuế thay.

Ngoài trường hợp người lao động được ủy quyền cho tổ chức trả thu nhập quyết toán thay nêu trên, nếu người lao động nhận thu nhập từ 2 nơi thuộc diện phải quyết toán thuế do có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì người nộp thuế trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Trường hợp bạn có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập cuối cùng. Trường hợp tại tổ chức trả thu nhập cuối cùng ban không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú. 

Về việc nộp tiền thuế, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan thuế nơi bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế để được hỗ trợ.

Người nộp thuế: Hoàng Thi oanh-23- 
    Địa chỉ: Nghệ An

Câu hỏi: Trong năm 2018 khi Quyết toán Thuế TNCN có một số trường hợp như sau: 1. Theo Quy định tại nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/03/2008 của Chính phủ Quy định về KCN, Khu chế xuất và Khu Kinh tế thì cá nhân có tiền lương tiền công được giảm 50% thuê thu nhập đối với thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập Từ ngày 10/07/2018, nghị định 81/2018/NĐ-CP ngày 22/05/2018 của Chính phủ về quy định về QL khu CN và Khu KT có hiệu lực thi hành, đồng thời nghị định 29/2008/NĐ-CP ngày 14/03/2008 của Chính phủ hết hiệu lực Khi quyết toán lại theo Nghị định 81/2018/NĐ-CP thì Đơn vị có một số trường hợp Tổng số thuế phải nộp cao hơn số Thuế TNCN đã khấu trừ trong năm 2018, nhưng những trường hợp này hiện tại đã chấm dứt hợp đồng và không ủy quyền đơn vị Quyết toán thuế thì khi kê khai lên Hỗ trợ Kê khai thì số Thuế đã khấu trừ kê theo số đã kê khai hay kê theo số quyết toán cả năm ạ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Nghị định 82/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10/7/2018, theo đó đã bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế TNCN cho người lao động làm việc trong khu kinh tế.

Khi thực hiện khai quyết toán thuế TNCN, đơn vị bạn khai quyết toán theo số thu nhập chịu thuế đã trả cho người lao động và số tiền thuế thực tế đã khấu của cá nhân người lao động đó trong năm. Đối với số thuế đơn vị bạn đã khấu trừ thừa và nộp tiền thuế TNCN vào ngân sách nhà nước thì cá nhân đã nghỉ việc tại đơn vị bạn có nhu cầu hoàn thuế thì khai quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế để hoàn thuế TNCN.

Người nộp thuế: lê quang hưng-15- 
    Địa chỉ: Thanh Hóa

cơ quan hành chính sự nghiệp của em, trong tháng 6/2018 có 1 người nghỉ hưu, 1 người chuyển công tác sang cơ quan HCSN khác và 1 người lao động hợp đồng (đã làm được 2 năm) xin nghỉ việc. Vậy e có phải làm quyết toán Thuế TNCN cho họ ko, và nếu có thì trong mẫu 05 -1BK có phải đánh dấu mục cá nhân ủy quyền quyết toán thay ko ạ. em xin cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo hướng dẫn tại TT 92/2015/TT-BTC thì tổ chức trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có ủy quyền không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Do đó, cơ quan bạn phải thực hiện khai quyết toán thuế đối với phần thu nhập mà cơ quan bạn đã trả cho những người nghỉ hưu, chuyển công tác, nghỉ việc vào tháng 6/2018 và những người này tại thời điểm quyết toán thuế TNCN tháng 3/2019 được xác định không còn làm việc tại tổ chức chi trả nên tổ chức chi trả không có thông tin để xử lý nếu phát sinh các khoản nộp thêm hoặc được hoàn sau quyết toán. Tại Phụ lục 05/BK-QTT-TNCN cơ quan bạn không tích vào mục cá nhân ủy quyền quyết toán thay, còn đối với cá nhân nếu thuộc diện phải quyết toán thuế thì cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế.

Người nộp thuế: Ngô Thị Vân-14- 
    Địa chỉ: 75 tam trinh hoàng mai hà nội

Kính chào Quý Tổng cục. Công ty em kinh doanh lĩnh vực xây dựng. Có khoán thi công cho 01 người đội trường - người này không thuộc công ty em. Trước khi chi trả thu nhập công ty em đã khấu trừ thuế TNCN 10%. Vậy em xin hỏi, Trong bảng quyết toán thuế TNCN 2018 thì e sẽ chỉ kê tên người đội trưởng này hay như thế nào ạ!

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp công ty bạn khấu trừ thuế TNCN theo thuế suất 10% trên tổng số tiền đã chi trả cho đội thi công đó do đội trưởng nhận, khi quyết toán thuế TNCN thì tổ chức chỉ khai tên người đội trưởng với tổng thu nhập đã chi trả và số thuế đã khấu trên bảng kê số 05-2/BK-TNCN khi thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Người nộp thuế: Van Quynh-13- 
    Địa chỉ: Dong Da - Ha Noi

LĐNN ở cty tôi muốn làm hồ sơ hoàn thuế (thời gian làm việc từ T8/2017 đến hiện tại). Vậy cty sẽ cung cấp biên lai và thư xác nhận theo mốc thời gian ntn. Xin cảm ơn TCT đã hỗ trợ

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau: Do bạn cung cấp thông tin liên quan đến kỳ hoàn thuế không đầy đủ nên TCT trả lời nguyên tắc như sau: để hoàn thuế thu nhập cá nhân, cá nhân cung cấp biên lai và thư xác nhận theo khoảng thời gian đề nghị hoàn thuế. Trường hợp bạn vẫn còn vướng mắc, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan Thuế trực tiếp quản lý để được hướng dẫn cụ thể.

Người nộp thuế: ĐÀO NGUYỆT HẰNG-11- 
    Địa chỉ: 118/24 đường trục P13 QBình Thạnh TPHCM

Xin chào Tổng Cục Thuế ! Sau ngày 01/4/2019 em sẽ đi làm thủ tục xin hoàn thuế TNCN cho cả 2 năm 2017 & 2018 luôn được k ạ. Hiện giờ em k làm ở đâu cả, vậy em sẽ đến chi Cục Thuế Quận Bình Thạnh ( nơi HKTT ) làm thủ tục hoàn Thuế TNCN dc k cho dù Cty cung cấp chứng từ khấu trừ Thuế TNCN ( Cty em xin nghỉ ) ở tận Đồng Nai

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn.

Trường hợp năm 2017 và năm 2018 bạn có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Để khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế, bạn có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần. Bạn truy cập http://thuedientu.gdt.gov.vn và vào phân hệ CÁ NHÂN để kê khai. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”; Chức năng “gửi tờ khai quyết toán thuế”; Chức năng “Tra cứu tờ khai”; Chức năng “ hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ QTT”. Trường hợp bạn không có điều kiện để khai thuế trực tuyến thì bạn phải tự xác định nơi quyết toán thuế để được hỗ trợ trực tiếp việc khai thuế tại cơ quan thuế. Để xác định cơ quan thuế quyết toán bạn cần căn cứ tình hình thực tế của bạn và hướng dẫn tại điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Theo đó, nếu tại thời điểm quyết toán thuế, bạn không làm việc tại tổ  chức trả thu nhập nào thì bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi bạn cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Người nộp thuế: Hoàng Vân Anh-9-Q 
    Địa chỉ: Hạ Long Quảng Ninh

Em ký hợp đồng thử việc từ 12/11/2018 đến 11/01/2019. Trong năm 2018 em chỉ nhận lương 1 lần vào ngày 15/12 (lương tháng 11) là 3.600.000. Mức lương này chưa được công ty trừ 10% (vì em có tìm hiểu là nếu hợp đồng thử việc dưới 3 tháng, mức lương từ 2.000.000/lần thì phải trích 10% thuế). Như vậy, đợt này em có cần quyết toán thuế TNCN không ạ? Tháng trước do chưa tìm hiểu kĩ nên em đã ko ủy quyền cho công ty làm quyết toán thuế TNCN, nếu phải làm thì em cần chuẩn bị những gì ạ? Em cảm ơn

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Theo quy định hiện hành, trường hợp tổ chức chi trả ký Hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Bạn tự xác định nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN theo nguyên tắc như sau: Cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Trường hợp của bạn thu nhập năm 2018 thuộc khoản thu nhập bị khấu trừ 10% nên không thuộc diện được ủy quyền cho tổ chức quyết toán thay.

Người nộp thuế: Công ty Cổ phần Tập đoàn Bách Việt-7-V 
    Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà Rivera Park số 69 Vũ Trọng Phụng Thanh Xuân Hà Nội

Đối với lao động thử việc ký hợp đồng 2 tháng có bắt buộc phải thu thuế 10% không

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Theo quy định hiện hành  tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 đối với cá nhân lao động thử việc ký hợp đồng 2 tháng thì Công ty có trách nhiệm khấu trừ 10%.

Người nộp thuế: Công ty điện tử BSE Việt Nam-6-G 
    Địa chỉ: Khu C KCN Nam Cấm Nghệ An

Kính chào các anh chị, Hiện tại công ty em có 1 số người lao động đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN nhưng trong năm 2018 làm không đủ 12 tháng thì khi tính giảm trừ gia cảnh có được giảm trừ đủ 12 tháng không hay chỉ tính giảm trừ đúng số tháng làm việc thực tế tại công ty ạ? Câu hỏi thứ 2 em muốn được hỏi là: Đối với nhưng lao động được trả lương NET thì khi tính TNTT quy đổi để quyết toán năm thì sẽ lấy lương Net từng tháng quy đôi rồi cộng TNTT quy đổi của 12 tháng lại hay là cộng lương Net của 12 tháng rồi sau đó mới thực hiện quy đổi sang TNTT quy đổi? EM cảm ơn anh chị ạ!

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau:

Về giảm trừ gia cảnh: Theo quy định hiện hành, người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công lựa chọn tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại một nơi.Trường hợp trong năm tính thuế cá nhân chưa giảm trừ cho bản thân hoặc giảm trừ cho bản thân chưa đủ 12 tháng thì được giảm trừ đủ 12 tháng khi thực hiện quyết toán thuế theo quy định. Do đó trường hợp của bạn nếu người nộp thuế đủ điều kiện ủy quyền QTT cho Công ty nhưng trong năm 2018 làm không đủ 12 tháng thì khi QTT được giảm trừ bản thân đủ 12 tháng.

Về quyết toán thuế TNCN theo lương NET: Theo quy định hiện hành, trường hợp cá nhân thuộc diện quyết toán thuế theo quy định thì thu nhập chịu thuế của năm là tổng thu nhập chịu thuế của từng tháng được xác định trên cơ sở thu nhập tính thuế đã quy đổi. Trường hợp cá nhân có thu nhập không bao gồm thuế từ nhiều tổ chức trả thu nhập thì thu nhập chịu thuế của năm là tổng thu nhập chịu thuế từng tháng tại các tổ chức trả thu nhập trong năm. Do đó, trường hợp quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo lương Net thì Công ty tính thu nhập có thuế theo từng tháng trên cơ sở quy đổi thu nhập chưa có thuế từng tháng, cuối năm cộng vào để xác định thu nhập tính thuế cả năm.

Người nộp thuế: Lưu Thị Yến-5-Q 
    Địa chỉ: Hưng Yên

Tổng cục cho em hỏi: Trường hợp trong năm NNT có thu nhập từ tiền công, tiền lương chuyển đơn vị công tác. Như vậy thì cá nhân thuộc diện phải tự quyết toán. Nhưng nếu thu nhập của cá nhân chưa đến ngưỡng phải nộp thuế thì có bắt buộc phải quyết toán không ạh?

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Trường hợp trong năm NNT có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở 2 nơi nếu phát sinh số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thì trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế. Tuy nhiên, trường hợp trong năm NNT có thu nhập chưa đến ngưỡng phải nộp thuế thì NNT không phải thực hiện quyết toán thuế.

Người nộp thuế: Nguyễn Thị Nhài-3-Q 
    Địa chỉ: Nhà số 4 Lô 3G Chợ Đầu Mối Lim

Trong phần thu nhập từ tiền lương tiền công - có các khoản phụ cấp như: ĐIện thoại, nhà ở ( k vượt quá 15%/ tổng thu nhập chịu thuế), phụ cấp tiền ăn trưa ( k vượt quá 730.000đ/ tháng/ ng. Bình thường công ty chũng tôi hạch toán chi phí lương và ghi Có trên TK334 để tính vào tổng thu nhập cho NLĐ. Vậy khi quyết toán thuế TNCN trên HTKK thì các khoản phụ cấp này chúng tôi để vào cột nào để giảm thu nhập chịu thuế xuống?

Tổng cục Thuế trả lời:

XIn chào bạn

Tổng cục Thuế xin trả lời bạn như sau: Theo quy định tại Khoản 2,  Điều 2 tại Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 thì các khoản phụ cấp mà công ty đã chi trả cho người lao động nếu đáp ứng đủ điều kiện thì công ty chi trả thu nhập thực hiên kê khai thu nhập chịu thuế  vào chỉ tiêu số 11( trừ khoản tiền phụ cấp ăn trưa mà công ty  trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn hoặc  nếu chi tiền trực tiếp cho người lao động mà mức chi thấp hơn hoặc bằng mức chi theo hướng dẫn của Bộ lao động) trên bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN hoặc 05-2/BK-QTT-TNCN.

Người nộp thuế: Nguyễn Duy Minh-2-H 
    Địa chỉ: Trà Vinh

Trong năm 2018 tôi làm việc tại 02 CTY khác nhau. Cty hiện tại tôi đã làm việc từ tháng 06/2018 đến nay, có trụ sở tại TP. HCM. Đơn vị thuế quản lý là Cục thuế TP. HCM. Địa điểm làm việc của tôi thì ở Thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, tạm trú thì ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, địa chỉ hộ khẩu là ở TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Tôi hiện có 01 con nhỏ đang 01 tuổi. Cty đã gửi về cho tôi Chứng từ khấu trừ thuế và Thư xác nhận thu nhập. Vậy tôi phải làm thủ tục hoàn thuế như thế nào vậy ạ? Trân trọng cảm ơn!

Tổng cục Thuế trả lời:

Chào bạn!

Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của Bạn như sau:  Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân có mã số thuế tại  thời điểm đề nghị hoàn thuế. Trường hợp bạn là cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với CQT nếu có số nộp thừa đề nghị hoàn thì  bạn nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế theo hướng dẫn tại khoản b.2.1 Khoản 3 Điều 21 TT92/2015/TT-BTC và ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” tại tờ khai QTT theo mẫu số 02/QTT-TNCN.

Người nộp thuế: Trần Thị Thu Hậu-1-I 
    Địa chỉ: Cụm CN Tây Nam TP Phủ Lý TP Hà Nam

Kính chào Tổng Cục thuế, Công ty tôi có ký hợp đồng mua máy móc của Công ty nước ngoài và có kèm dịch vụ lắp đặt (Người nước ngoài sang lắp đặt) Phần chi phí sang lắp đặt: Chúng tôi đã nộp thuế nhà thầu Vậy ngoài ra chúng tôi có phải nộp thuế TNCN cho cán bộ người nước ngoài sang lắp đặt cho chúng tôi nữa không. Kính mong sự trợ giúp từ Tổng Cục thuế. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tổng cục Thuế trả lời:

Xin chào bạn.

Tổng cục Thuế xin trả lời như sau: Về nguyên tắc, cá nhân có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả, nơi nhận thu nhập thì đều là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam.

Đề nghị Công ty bạn căn cứ vào Hợp đồng  nhà thầu đã ký để xác định trách nhiệm nộp thuế thay cho các cá nhân trong hợp đồng nhà thầu hoặc cá nhân trong hợp đồng nhà thầu có trách nhiệm khai, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế.

 

                                                                                                                                                                                                                                            Tổng cục Thuế

 

 

 

Tin tức - Sự kiện khác:
Ban hành Thư nhắc nộp/Thông báo yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế bằng phương thức điện tử (18/11/2020)
Chi cục Thuế TP Vinh triển khai tuần lễ "Đồng hành cùng người nộp thuế" (10/9/2020)
Ngành Thuế triển khai hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy trên địa bàn toàn quốc (10/8/2020)
NGHỊ QUYẾT 94/2019/QH14 (14/5/2020)
Nghị quyết 42/NQ-CP hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (14/5/2020)
Hướng dẫn gửi giấy đề nghị gia hạn theo Nghị định 41 (14/4/2020)
MỘT SỐ NỘI DUNG MỚI VỀ GHI NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT THEO NGHỊ ĐỊNH 79/2019/NĐ-CP (24/12/2019)
Điều kiện và đối tượng áp dụng Hóa đơn điện tử từ 01/11/2020 (23/9/2019)
Xử lý nợ thuế các Doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh (23/9/2019)
Tổng cục Thuế mở rộng hệ thống Dịch vụ thuế điện tử cho 15 tỉnh/thành phố (12/4/2019)
Tổng hợp nội dung 4 buổi giao lưu trực tuyến của Tổng cục Thuế về Quyết toán Thuế Thu nhập cá nhân (2/4/2019)
Chương trình hỗ trợ trực tuyến về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp 2018 trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (15/3/2019)
Nội dung buổi giao lưu về Quyết toán thuế TNCN ngày 6/3/2019 của Tổng cục Thuế (11/3/2019)
Tổng cục Thuế tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2018 trên website Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn) (5/3/2019)
Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018 (1/3/2019)
VIDEO CLIPS
Video
THÔNG BÁO - LỊCH
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 01/2024
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 3/2022
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 02/2022
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 01/2022
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 12/2021
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 10/2021
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 09/2021
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 03/2021
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 02/2021
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 12/2020
Tổng cục Thuế hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân kỳ tính thuế năm 2020
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 11/2020
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 10/2020
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 08/2020
DANH SÁCH DOANH NGHIỆP NỢ ĐƯA THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG THÁNG 07/2020
 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 25 Đường Lê Mao – TP Vinh. Hotline: 0383.598801
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hoài An – Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND Thành phố Vinh
Cơ quan thường trực: Đài phát thanh - truyền hình TP.Vinh - Số 14 Đường Nguyễn Thị Minh Khai – TP Vinh
Người phụ trách: Ông Lê Nguyễn Chung – GĐ Đài PT-TH TP Vinh - Email: vinhcity.ptth@gmail.com - Hotline: 0383.842584
Chuyên trang Chi cục Thuế Thành phố Vinh
Địa chỉ: Số 29 – Lê Mao – TP Vinh – Nghệ An
Điện thoại Đường dây nóng: 0383.598229
Email: banbientapcctvinh@gmail.com - Website: http://vinhcity.gov.vn/chicucthuetpvinh.gov.vn